Youtube là mạng xã hội chia sẻ video lớn nhất hiện nay với số lượng người dùng đáng kinh ngạc – khoảng 1 tỷ lượt người truy cập mỗi tháng. Ngày lại ngày, có hàng loạt video được chia sẻ trên Youtube, và có những video thu hút hàng triệu lượt xem, thu về lợi nhuận khổng lồ. Hãy cùng tìm hiểu về cách kiếm tiền trên Youtube mới nhất trong bài viết này nhé.

Cách kiếm tiền trên Youtube là gì?

Nhiều người lầm tưởng video cứ nhiều view là kiếm được nhiều tiền. Nhưng sự thật thì không phải như vậy. Youtube sẽ trả tiền cho những người tạo ra nội dung cho họ. Nhưng để có thể kiếm được tiền từ kênh này thì video của bạn không phải chỉ thu hút nhiều người xem mà còn thu hút người xem sẵn sàng tương tác với quảng cáo trên video đấy. Điều đó có nghĩa là họ phải thực sự xem một phần của quảng cáo trước khi nhấp vào nút “bỏ qua”, hoặc thực sự nhấp vào liên kết hiển thị ở cuối màn hình trong quảng cáo.

Thông thường, bạn cần phải thu hút được hàng chục nghìn hoặc hàng trăm nghìn người quan tâm và đăng ký theo dõi kênh nội dung của bạn tạo ra. Nền tảng này chứa hàng tỷ video nên sự cạnh tranh mà bạn phải đối diện khá là khốc liệt. Rất ít người có thể trở thành một Youtuber fulltime.

Vì vậy, lời khuyên là đừng bỏ bê công việc hiện tại của bạn hoặc đặt tất cả hy vọng trong tương lai của bạn trên YouTube. Tuy nhiên, nếu bạn có sở thích sáng tạo video và bạn muốn xem liệu sở thích của mình có thể bắt đầu để kiếm tiền được từ nó hay không thì hãy cứ bắt tay vào thực hiện công việc mà mình đã lựa chọn nhé.

Một số lưu ý về quảng cáo Youtube

Khi bạn đã có thể bật kênh ở chế độ kiếm tiền từ quảng cáo, bạn có thể gia tăng thu nhập của mình từ tất cả các video tải lên trong tương lai và bật tất cả các định dạng quảng cáo làm mặc định sẽ hiển thị trên các video clip đấy.

  • Đầu tiên bạn cần tìm hiểu cách quảng cáo hiển thị trên video như thế nào nếu bạn muốn tối đa hóa doanh thu quảng cáo tiềm năng trên những video của mình.
  • Video của bạn phải tuân thủ các nguyên tắc nội dung với đơn vị quảng cáo của Youtube. Ngoài ra, trạng thái kiếm tiền được xác định bởi các yếu tố như quy chuẩn nội dung video (hình thu nhỏ, tiêu đề, thẻ và kèm theo mô tả).
  • Một số nhà quảng cáo có thể sử dụng các công cụ phân tích để nhắm mục tiêu hoặc địa lý nơi họ muốn thông điệp quảng cáo sẽ hiển thị. Điều này cho phép họ tiếp cận đối tượng mà họ muốn tiếp cận dựa trên nhân khẩu học, sở thích hoặc tương tác đối với các video trong quá khứ của bạn.
  • Mặc dù có một số video không vi phạm chính sách của Youtube, nhưng có thể không phù hợp với đối tượng mà nhà quảng cáo quan tâm. Trong một số trường hợp, hệ thống phân tích đánh giá của Youtube và áp đặt giới hạn độ tuổi cho những video kiếm tiền từ quảng cáo.
  • Đầu năm 2018, YouTube đã thực hiện các thay đổi đối với các đối tác của mình. Để đủ điều kiện tham gia kiếm tiền trên Youtube, tài khoản phải tích lũy được 4.000 giờ xem trong năm và tiếp cận 1.000 người đăng ký. Ngoài ra, bạn phải đủ 18 tuổi hoặc có người giám hộ hợp pháp trên 18 tuổi, người có thể xử lý các khoản thanh toán của bạn qua AdSense.
  • Kể từ ngày 1/7/2020 các ngân hàng sẽ phải cung cấp thông tin tài khoản khách hàng cho cơ quan thuế, theo quy định của Luật quản lý thuế 2019, những cá nhân và tổ chức có thu nhập chịu thuế từ Google, Facebook, YouTube,… sẽ phải khai báo thu nhập và có nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước.

Các bước kiếm tiền trên Youtube theo tiêu chuẩn mới

Bước 1: Thiết lập kênh Youtube

Để biết cách kiếm tiền trên Youtube, trước tiên bạn phải có kênh Youtube. Nếu bạn đã có tài khoản Google, như hầu hết mọi người, hãy sử dụng tài khoản đó để đăng nhập vào YouTube. Nếu bạn chưa có tài khoản Google, hãy bắt đầu bằng cách tạo tài khoản và đăng nhập YouTube.

Khi bạn đã đăng nhập, nhấp vào nút “Upload” ở trên cùng bên phải của màn hình và bạn sẽ nhận được lời nhắc tạo kênh. Click vào tạo kênh “Create Channel” để hoàn tất.

Bước 2: Tạo kế hoạch video của bạn và sản xuất

Bây giờ bạn cần đưa ra một số quyết định về video bạn sẽ tải lên. Nếu bạn thực sự muốn thu hút người đăng ký và khuyến khích sự tham gia đăng ký theo dõi kênh của bạn, thì mục tiêu đầu tiên mà bạn cần phải làm là xây dựng những hệ thống video có chất lượng nội dung tốt đánh đến đối tượng mà bạn muốn thu hút.

Liệu nội dung đấy có đủ sức hút và lượng người quan tâm có đủ lớn để đáp ứng điều kiện lượng người theo dõi kênh và thường xuyên quay trở lại xem các video mới của bạn hay không?

Do đó, để có một kế hoạch sản xuất video tốt bạn cần thực hiện một số việc sau:

  • Đảm bảo bạn hiểu đối tượng mà bạn đang muốn tiếp cận là ai.
  • Phân tích danh sách các chủ đề cho video sẽ thu hút đối tượng khán giả đó.
  • Tạo lịch biểu để sản xuất cho video của bạn.
  • Bạn có nhiều khả năng thu hút người theo dõi hơn nếu bạn tải lên các nội dung có tính nhất quán theo các khoảng thời gian đều đặn.

Trước đấy, bạn nên dành thời gian để nghiên cứu những video phổ biến nhất trong thời gian gần đây trên các kênh khác để tham khảo cách họ thu hút đám đông như thế nào, điều gì khiến họ trở nên nổi bật hơn trong đám đông.

Kể cả khi bạn không muốn làm điều tương tự với những người sáng tạo nội dung khác đang làm, nhưng bạn có thể thu thập một số thông tin chi tiết về những gì hiệu quả nhất để áp dụng cho video của riêng bạn.

Bước 3: Bật tính năng kiếm tiền

Giờ hãy nhấp vào biểu tượng Account ở góc trên cùng bên phải của màn hình và sau đó nhấp vào nút Creator Studio. Trên menu ở phía bên trái của màn hình, ta sẽ thấy được mục Kiếm tiền. Việc bạn cần làm là chọn vào đây và khai báo tài khoản Google Adsense của mình.

Tuy nhiên để bật được chế độ kiếm tiền thì không phải kênh mới nào cũng có thể. Bạn cần đạt tối thiểu 1000 người theo dõi kênh và trên 4000 giờ xem. Do đó hãy khoan nghĩ vội tới việc bật kiếm tiền. Bạn nên tập trung tạo video cho kênh của mình và thu hút người dùng xem nó.

Bước 4: Đăng ký tài khoản quảng cáo Google AdSense

Bạn có thể kiếm tiền thông qua doanh thu quảng cáo trên Youtube. Nếu tài khoản của bạn đã được phê duyệt cho Chương trình đối tác YouTube (và tuân thủ các chính sách của Chương trình đối tác YouTube), bạn có thể khám phá các tùy chọn kiếm tiền này. Xem xét dòng doanh thu nào có thể là tốt nhất cho kênh của bạn dựa trên nội dung, đối tượng và sở thích của bạn.

Khi bạn đã bật được tính năng kiếm tiền, nhấp vào tùy chọn Monetization sẽ đưa bạn đến trang nơi bạn có thể bắt đầu quá trình thiết lập tài khoản Google AdSense của mình hoặc kết nối tài khoản bạn đã có với kênh của mình.

Chỉ cần chọn “Enable” và làm theo hướng dẫn để tạo tài khoản Google Adsense của bạn.

Bước 5: Quảng cáo video của bạn

Ngay cả khi video của bạn rất tuyệt nhưng mọi người sẽ không tự nhiên biết đến để tìm bạn. Nghiên cứu các phương pháp hay nhất để tối ưu hóa video trên YouTube của bạn cho tìm kiếm để mọi người dễ dàng tìm thấy.

Chia sẻ video của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, ví dụ như Facebook, Zalo,… Giới thiệu nó với bạn bè và các thành viên gia đình nếu có thể. Nếu siêng năng làm việc, con số 1000 người theo dõi và 4000 giờ xem chỉ là con số bé, rất dễ có thể đạt được.

Bước 6: Theo dõi số liệu phân tích của bạn

Trong thời gian phát triển kênh Youtube của mình, hãy theo dõi Số liệu phân tích để biết được nội dung của bạn có hấp dẫn hay không, có thu hút người dùng xem đến hết video hay không. Bạn sẽ có thể sử dụng YouTube Analytics để tìm ra loại video hoặc chủ đề nào có được kết quả tốt nhất – cả về lượt xem và mức độ tương tác.

Bạn cũng sẽ có thể tìm hiểu một chút về khán giả của bạn là ai và họ biết đến video bạn như thế nào để tùy chỉnh kế hoạch quảng cáo của mình dựa trên những gì bạn đang thực hiện. Những thông tin đó rất có ích trong việc cải thiện kế hoạch video của bạn. Video của bạn càng hoạt động tốt, càng có nhiều khả năng bạn sẽ có thể thực hiện trong thời gian dài.

Đừng ngạc nhiên nếu bạn không kiếm được nhiều tiền trên YouTube. Hãy giữ vững niềm đam mê gắn bó với công việc tạo video theo sở thích của bạn, khả năng kiếm tiền trên YouTube sẽ đến gần với bạn hơn.

Một số cách kiếm tiền trên Youtube khác

Bạn đã biết cách kiếm tiền trên Youtube thông qua doanh thu quảng cáo nhưng vẫn còn rất nhiều cách kiếm tiền trên Youtube khác dành cho bạn. Hãy tham khảo dưới đây:

Hội viên của kênh

Hội viên trả một khoản phí định kỳ hàng tháng để hưởng các đặc quyền mà bạn cung cấp. Yêu cầu là bạn phải đủ 18 tuổi và có trên 30.000 người đăng ký

Kệ hàng hóa

Người hâm mộ có thể duyệt qua và mua hàng hóa mang thương hiệu chính thức của kênh được trưng bày trên các trang xem của bạn. Bạn vẫn cần phải đủ 18 tuổi để tham gia chương trình này nhưng chỉ cần có trên 10.000 người đăng ký.

Super Chat và Hình dán đặc biệt

Người hâm mộ trả tiền để làm nổi bật tin nhắn của họ khi trò chuyện trong các buổi phát trực tiếp. Điều này có lẽ thường thấy hơn đối với các streamer. Điều kiện để sử dụng tính năng này là bạn phải đủ 18 tuổi và sống ở một quốc gia/khu vực mà tính năng Super Chat được cung cấp.

Doanh thu từ YouTube Premium

Bạn được nhận một phần doanh thu từ phí đăng ký của người đăng ký dịch vụ YouTube Premium khi họ xem nội dung của bạn. Vậy nên bạn đừng lo mình không kiếm được doanh thu quảng cáo từ những người dùng đăng ký Youtube Premium.

Bạn đã thành công khi kiếm tiền từ video trên YouTube của mình chưa? Nếu chưa và bạn có niềm đam mê trong lĩnh vực này thì hãy thử sức với những cách kiếm tiền trên Youtube mới nhất được hướng dẫn ở trên nhé.