Xu thể sử dụng các loại thẻ ngân hàng đã, đang và sẽ trở thành xu thế quan trọng không thể thiếu. Bởi vì xã hội ngàng càng phát triển, việc sử dụng tiền mặt trong nhiều trường hợp lại trở nên bất tiện. Chúng ta không thể cầm một số tiền lớn bên người cũng không thể cầm mấy chục triệu thậm chí cả trăm triệu để thanh toán cho nhu cầu mua sắm của mình được. Chính vì vậy ngày càng có nhiều loại thẻ ra đời để phục vụ nhu cầu cho con người.

Vậy hiện nay có các loại thẻ ngân hàng nào được sử dụng phổ biến? Những loại thẻ như thẻ ATM, thẻ tín dụng, thẻ visa ảo, thẻ ghi nợ, debit card,… có gì khác nhau. Rút tiền thẻ tín dụng như thế nào và cách đáo hạn thẻ tín dụng. Có nhiều người vẫn chưa phân biệt được thẻ tín dụng là gì, thẻ ghi nợ là gì, thẻ visa ảo có tốt không,… Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các loại thẻ ngân hàng phổ biến và ưu điểm, nhược điểm của từng loại thẻ.

Có các loại thẻ ngân hàng nào an toàn và hay được sử dụng?

1. Có những loại thẻ ngân hàng phổ biến nào?

1.1 Thẻ tín dụng – loại thẻ nhiều ưu đãi của các ngân hàng

Thẻ tín dụng là gì, đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc và chưa có cách hiểu đúng về nó. Thẻ tín dụng hay còn gọi là Credit Card là một loại thẻ được phát hành bởi các ngân hàng. Thẻ tín dụng của các ngân hàng cho phép bạn sử dụng mua sắm mà không cần tiền trong thẻ. Tuy nhiên, chính vì vậy mà làm thẻ tín dụng có những yêu cầu rất khắt khe. Về cơ bản thì bạn phải chứng minh được cả khả năng tài chính, thu nhập hàng tháng ổn định, đáp ứng được yêu cầu riêng của từng ngân hàng. Ngoài ra trong lịch sử giao dịch của bạn không có nợ xấu thì bạn mới được cấp thẻ tín dụng. Tùy vào từng khách hàng sẽ có những định mức thẻ khác nhau.

Lợi ích của thẻ tín dụng là gì và có ưu điểm gì nổi bật so với các loại thẻ khác? Như đã nói ở trên bạn có thể rút tiền ngay khi trong thẻ bạn không còn tiền. Ví dụ hạn mức của thẻ bạn là 40 triệu thì bạn có thể dùng thẻ để mua một chiếc xe máy có giá dưới 40 triệu cho dù trong thẻ bạn hiện đang 0 đồng.

Hiện nay có các loại thẻ tín dụng như: Thẻ tín dụng nội địa, thẻ tín dụng quốc tế. Ngoài ra có thể phân chia thẻ tín dụng quốc tế ra thành các loại như: Thẻ tích điểm, thẻ hoàn tiền, thẻ đồng thương hiệu Mobifone, thẻ rút tiền mặt, thẻ tích dặm.

Thẻ tín dụng là gì, là một hình thức vay tiền ngắn ngày của ngân hàng

1.2 Thẻ ATM – thẻ tài khoản của tất cả các ngân hàng

ATM là tên viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh Automated Teller Machine hoặc Automatic Teller Machine. Thẻ ATM là một loại thẻ được phát hành bởi các ngân hàng. Hiện nay trên thị trường thẻ ATM được chia làm 3 loại chính đó chính là thẻ trả trước, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Như ở phần trên, bài viết đã giải thích với bạn đọc thẻ tín dụng là gì và lợi ích của việc dùng thẻ tín dụng.

Lợi ích của việc dùng thẻ ATM là rất lớn, nó mang đến cho người sử dụng nhiều trải nghiệm khác nhau. Đầu tiên có thể kể đến đó chính là việc quản lý tài khoản, chi tiêu của bạn. Việc dùng thẻ trả trước giống như chúng ta dùng sim di động trả trước vậy. Bạn nộp vào thẻ bao nhiêu thì sẽ được sử dụng đúng số tiền đó. Nếu muốn sử dụng hơn thì phải nộp thêm tiền. Từ đó chúng ta có thể thắt chặt được chi tiêu của chính mình.

Lợi ích thứ 2 của thẻ ATM đó chính là tránh những hạn chế rủi ro về tiền mặt. Hiện nay thật quá phiền phức khi mang số tiền mặt lớn trong người. Những nguy cơ có thể xảy ra với tiền mặt đó chính là đánh rơi, mất cắp, hỏng hóc,… Lợi ích tiếp theo đó chính là giúp các giao dịch nhanh hơn. Đến các trung tâm thương mại, siêu thị hay nhà hàng bạn chỉ cần một thao tác quẹt thẻ là đã có thể thanh toán xong hóa đơn.

1.3 Thẻ ghi nợ là gì – thẻ phổ biến của các ngân hàng

Đến bây giờ vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Vậy thẻ ghi nợ là gì, nó có gì khác so với thẻ tín dụng?

Trong các loại thẻ ngân hàng, thẻ ghi nợ đang là một trong những hình thức thay thế tiền mặt phổ biến nhất hiện nay. Mỗi thẻ ghi nợ đều được liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn. Vậy điểm khác giữa thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là gì? Thẻ ghi nợ thì trong thẻ của bạn có bao nhiêu tiền thì bạn chỉ được sử dụng đúng trong số tiền đó. Nếu như bạn sử dụng quá số tiền có trong thẻ thì sẽ có thông báo giao dịch không thực hiện được.

Thẻ ghi nợ hiện nay đang được chia làm hai loại chính đó chính là thẻ ghi nợ nội địa và thẻ ghi nợ quốc tế. Đối với thẻ ghi nợ nội địa bạn chỉ có thể thực hiện với các giao dịch trong nước. Các giao dịch mà loại thẻ này được trải nghiệm đó là mua hàng online, thanh toán trực tuyến, ăn uống,… Mỗi ngân hàng sẽ có một mức phí thu để duy trì thẻ ghi nợ nội địa. Ngược lại thẻ ghi nợ quốc tế là loại thẻ dùng cho các giao dịch cả trong nước và quốc tế. Hiện any những loại thẻ ghi nợ quốc tế phổ biến đó chính là thẻ Visa, thẻ MasterCard, thẻ JCB,…

1.4 Thẻ Visa – thẻ thanh toán quốc tế của các ngân hàng

Trong các loại thẻ ngân hàng, thẻ Visa là một trong những loại thẻ của hình thức ghi nợ quốc tế được sử dụng rộng rãi nhất. Đây là loại thẻ thanh toán toàn cầu do tổ chức quốc tế Visa liên kết với các ngân hàng. Khi sử dụng loại thẻ Visa này bạn có thể thực hiện tất cả các giao dịch toàn cầu. Điểm khác nhau giữa thẻ ghi nợ Visa và thẻ tín dụng là gì? Đó chính là hình thức thanh toán của hai loại thẻ này khác nhau. Đối với thẻ tín dụng bạn có thể thanh toán khi trong thẻ không còn tiền. Nhưng đối với thẻ Visa bạn phải có số tiền đủ với hóa đơn bạn muốn thanh toán trong thẻ.

Thẻ Visa ảo có gì khác thẻ visa thật

Tuy nhiên ngày nay cũng đã có hình thức mới cho thẻ Visa đó chính là thẻ tín dụng Visa. Đối với loại thẻ này bạn cũng có thể thanh toán trước trả tiền sau chỉ cần trong hạn mức cho phép là được. Tất nhiên giới hạn thanh toán của loại thẻ này vẫn là những giao dịch toàn cầu. Ngoài ra còn có các loại thẻ Visa khác như thẻ Visa Debit và thẻ Visa Prepaid.

Thẻ Visa ảo là thường được biết đến là một hình thức phát hành của thẻ Visa Prepaid. Loại thẻ này cũng được phân chia thành hai dạng khác nhau là thẻ Visa ảo vô danh và thẻ Visa ảo định danh. Sự khác nhau giữa thẻ Visa ảo và thẻ Visa thật đó chính là nó không có khả năng rút tiền. Tuy nhiên điểm giống là bạn vẫn có thể thanh toán online quốc tế cho tất cả các đơn hàng.

2. Có rút tiền thẻ tín dụng được không và phí rút thẻ tín dụng

Ngoài câu hỏi thẻ tín dụng là gì thì việc rút tiền thẻ tín dụng cũng được khách hàng thắc mắc rất nhiều. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng thẻ tín dụng hoàn toàn có thể rút được tiền mặt như tất cả các loại thẻ khác. Bởi vì nó cũng được liên kết với tài khoản ngân hàng của bạn. Thẻ tín dụng có một ưu điểm nữa là bạn có thể rút ngay cả khi tài khoản của bạn âm. Tuy nhiên để đảm bảo bạn nên rút khi đã xác định được cách sử dụng và lãi suất của loại thẻ này.

Có một sự thật là tài khoản trong thẻ tín dụng là của ngân hàng chứ không phải của bạn. Chính vì vậy số tiền phí phải trả khi rút tiền từ thẻ tín dụng cũng cao hơn so với các loại thẻ ngân hàng khác. Đối với các loại thẻ ngân hàng khác, phí rút tiền có thể khá thấp nhưng với thẻ tín dụng phí rút là 4 – 5 % số tiền rút. Đồng thời bạn phải chịu mức lãi từ 2 – 2% số tiền rút đó.

3. Hướng dẫn đáo hạn thẻ tín dụng cho người mới sử dụng

Đáo hạn thẻ tín dụng là hành vi giúp gia hạn số tiền đang nợ trong thẻ tín dụng của bạn sang kỳ sau. Hành động đáo hạn thẻ tín dụng giúp bạn tránh khỏi tình trạng nợ xấu, ảnh hưởng đến các hoạt động giao dịch sau này.

Quy trình đáo hạn thẻ tín dụng diễn ra như sau:

  • Hãy lựa chọn, tìm hiểu kỹ càng một công ty tài chính mà bạn muốn hỗ trợ.
  • Chuẩn bị đủ các loại giấy tờ mà bạn sẽ phải cần khi đáo hạn. Nếu cần công chúng cũng phải công chứng đầy đủ.
  • Liên hệ làm việc với công ty tài chính và sẽ được hỗ trợ một khoản tiền để trả nợ cho ngân hàng. Sau khi trả nợ xong cho ngân hàng, thẻ tín dụng của bạn sẽ được gia hạn một lần nữa. Bạn lại có thể rút tiền để chi tiêu trong định mức.
  • Tiếp tục xoay vòng thủ tục, lại vay tiền công ty tài chính để trả nợ ngân hàng cho đến khi bạn có đủ khả năng tự chi trả.
Đáo hạn thẻ tín dụng sẽ giúp bạn tránh được tình trạng nợ xấu với ngân hàng

Như vậy, bài viết này đã giới thiệu đến bạn đọc các loại thẻ ngân hàng đang được sử dụng một cách rộng rãi trên thị trường. Đồng thời cũng thể hiện được ưu điểm của các loại thẻ ngân hàng đó. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình lựa chọn các loại thẻ ngân hàng bạn muốn sử dụng.