VPS là gì, nó được hiểu như thế nào? VPS có tác động như thế nào đối với các doanh nghiệp hiện nay. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

VPS là gì?

VPS là chữ viết tắt của Virtual Private Server – máy chủ ảo cá nhân.

VPS (Virtual Private Server) là dạng máy chủ ảo, server ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

Máy Chủ Ảo VPS Là Gì? Công Dụng, Tính Năng Và Cách Sử Dụng VPS

VPS hosting

VPS hosting là một trong các dịch vụ hosting phổ biến nhất để bạn có thể sử dụng làm nền tảng cho website. Nó dùng công nghệ ảo hóa để tạo tài nguyên riêng trên server cho bạn sử dụng để tách biệt tài nguyên đó khỏi dùng chung với các người dùng khác cùng server vật lý.

Mỗi VPS hosting là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

VPS là gì? VPS Hosting Được Dùng Để Làm Gì?

VPS được sử dụng cho các nhu cầu gì?

Máy chủ game

Đối với các game mới và hot của các nhà đầu tư thường sẽ thu hút hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Vì vậy họ cần một hệ thống máy chủ với dung lượng lớn và khả năng xử lý cực khủng.

Việc thuê thay vì mua VPS là một trong những giải pháp tốt nhất để những nhà kinh doanh này đầu tư cho sản phẩm game của mình trước khi họ đủ vốn để xây dựng Data Center riêng.

VPS là gì? Công dụng và thông số cơ bản của VPS mà bạn nên biết - Miko Tech

Lưu trữ website đa dịch vụ

Các hệ thống website bán hàng, website thương mại điện tử, các diễn đàn, các trang web có lượng truy cập lớn mỗi ngày và cần có một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định. Và để tập trung đầu tư cho các sản phẩm của mình về nguồn vốn.

Vì vậy chọn hình thức thuê VPS là lựa chọn tốt nhất, giúp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho máy chủ, nhân viên quản lý, địa điểm lắp đặt Data Center… mà vẫn đồng thời có được những hệ thống máy chủ mạnh mẽ có đầy đủ tính năng đáp ứng nhu cầu sử dụng.

VPS là gì? 6 điều cần biết về Virtual Private Server

Phát triển platform

Sự phát triển của công nghệ trên điện thoại thông minh (smartphone) hay máy tính bảng, ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, việc phát triển Platform (nền tảng) như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành đều cần phải có một nơi tập trung để lưu trữ.

Các dữ liệu cần lưu trữ như: file setup, thông tin người dùng, lịch sử giao dịch, hình ảnh, file lưu trữ,… Các APP thông dụng bạn sử dụng hàng ngày là ví dụ điển hình cho chức năng này ví dụ như các App ghi nhớ, App lưu giữ tài liệu. Và nền tảng Platform yêu cầu có nguồn server lớn để lưu trữ thông tin.

VPS là gì? 6 điều cần biết về Virtual Private Server

Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp

Các doanh nghiệp ngày nay cũng rất cần nguồn để quản lý gửi, nhận Email nội bộ. Vì vậy VPS cũng là một hình thức đầu tư hoàn hảo vừa tin cậy vừa tiết kiệm

Lưu trữ các dữ liệu (Tài liệu, hình ảnh, Video)

Những công ty chuyên xử lý hình ảnh, Video cũng là một trong những đối tượng cần sử dụng VPS nhiều nhất. Họ sử dụng các loại VPS có dung lượng lưu trữ cao để thực hiện đầu tư một cách hợp lý mà không cần sử dụng đến các thiết bị lưu trữ rời, vừa khó kiểm soát lại hay hư hỏng.

VPS là gì? Những điều mà bạn cần phải biết về VPS

Tạo các môi trường ảo để lập trình để lập trình, phân tích virus, nghiên cứu

Các công ty chuyên về đầu tư các sản phẩm khoa học như phần mềm, ứng dụng, website,….cũng yêu cầu một không gain lưu trữ riêng cho các ứng dụng và sản phẩm thử nghiệm của mình. Do đó, việc chọn lựa đầu tư lưu trữ qua hệ thống VPS hosting là tối ưu nhất với giá thành tiết kiệm, thay vì xây dựng server vật lý tốn kém

Ưu điểm của VPS Hosting

  • Các hệ thống VPS của chúng ta có rất nhiều ưu điểm như:
  • VPS ít tốn kém hơn so với server riêng: Từ 1 máy chủ vật lý, có thể tạo ra nhiều máy chủ ảo. Tiết kiệm được tiền đầu tư phần cứng, tiền điện vận hành máy chủ, không gian lắp đặt…
  • Dễ dàng tùy biến nguồn tài nguyên, miễn là trong mức giới hạn của máy chủ vật lý cho phép.
  • Do nhiều máy chủ ảo có thể nằm tập trung trên 1 hệ thống máy chủ vì vậy VPS cho phép bạn linh hoạt hơn trong cách quản trị website của mình.

Apa itu VPS? Yuk Pelajari Apa Itu VPS dan Fungsinya

Nhược điểm của VPS Hosting

  • Tuy nhiên, các hệ thống VPS hosting cũng sẽ có các nhược điểm sau:
  • Không phải website nào cũng có thể sử dụng VPS hiệu quả. Hoạt động bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra VPS.
  • Việc sử dụng chung máy chủ vật lý khiến cho máy chủ ảo của bạn bị phụ thuộc.
  • Tốn thời gian và chi phí để nâng cấp tài nguyên và cũng không thể mở rộng nhiều.
  • Cách thức vận hành và năng suất hoạt động của máy chủ ảo không đạt được hiệu quả như mong muốn.

6 bước hướng dẫn cách sử dụng VPS cho người mới bắt đầu

Top 4 VPS miễn phí

Microsoft Azure tặng 1 năm VPS free

Link truy cập: https://visualstudio.microsoft.com/fr/dev-essentials/vps-microsoft-azure

Microsoft Azure có chương trình Trial Cloud VPS miễn phí nhưng chỉ có thời gian sử dụng trong 1 tháng. Nhưng họ tặng tới 300 USD Credits để sử dụng 1 năm dịch vụ Azure Cloud VPS (25 USD/ 1 tháng) trong một chương trình riêng dành cho Visual Studio Dev Essential.

Bên cạnh còn được miễn phí những công cụ khác như là Windows R Server, Visual Studio,… và miễn phí tham gia các chương trình đào tạo Online nổi tiếng như Pluralsight, Linux Academy, Microsoft Virtual Academ…

Chính Sách Dùng Thử VPS - #1 Hosting Giá Rẻ, VPS Giá Rẻ, Email, Cloud Server | VinaHost.VN

Sau khi sử dụng thẻ Visa Debit để đăng ký tài khoản sử dụng hết thời gian Free Trial, người dùng sẽ được dùng thử vps free 1 năm từ Visual Studio Dev Essentials. Từ đó sẽ không có bất cứ dịch vụ nào gia hạn, do đó bạn có thể yên tâm là thẻ không bị trừ tiền dù có quên xóa Account trước thời hạn.

Amazon tặng 1 năm Cloud VPS free

Amazon tặng 1 năm Cloud VPS free qua chương trình Free Tier của Amazon Web Services hay còn gọi là AWS.

Chương trình AWS Free Tier thực chất bao gồm rất nhiều dịch vụ khác dành cho phát triển Web Apps, VPS, Email Services…trên nền tảng điện toán đám mây của Amazon. Trong đó có một số chương trình miễn phí 1 năm, một số khác sẽ không bao giờ hết hạn.

Cũng như Microsoft Azure, bạn sẽ không bị tự động trừ tiền ở AW

VPS giá rẻ - Top 6 công ty cloud vps giá rẻ tốt nhất 2022

Google tặng trọn đời Cloud VPS miễn phí

Google là một trong ba nhà cung cấp Cloud Web Services lớn nhất thế giới. Trước đây Google cũng có chương trình tặng Credits để dùng VPS nhưng hạn dùng ngắn và việc trừ tiền rất khó kiểm soát nên ít người dùng.

Tuy nhiên từ tháng 3/2017, công bố trong sự kiện Google Next, họ đã quyết định cung cấp Free Tier cho 15 dịch vụ trong Google Cloud Platform, trong đó đáng chú ý nhất là miễn phí trọn đời gói Cloud VPS f1-micro 600 MB RAM, 30GB HDD, 1GB bandwidht/ tháng.

Điểm tuyệt vời của chương trình VPS free của Google Cloud là họ cho bạn sử dụng trọn đời gói VPS f1-micro.

VPS giá rẻ và những điều cần biết | Vnetwork JSC

Nhược điểm của của gói này là giới hạn băng thông chỉ có lưu lượng 1GB, nếu bạn dùng nhiều hơn sẽ bị tự động tính tiền vào thẻ Visa Debit. Do đó, tốt nhất là bạn theo dõi băng thông thường xuyên để tránh bị mất tiền oan.

Khách hàng mới sẽ nhận được 300 đô la để khám phá đầy đủ và thực hiện đầy đủ đánh giá về Google Cloud Platform. Bạn sẽ không bị tính phí cho đến khi chọ nâng cấp

Cloudways tặng $15 độc quyền cho bạn đọc VHW

Cloudways là dịch vụ Managed VPS Hosting tốt nhất thế giới hiện nay.

Cloudways cung cấp giải pháp sử dụng VPS cao cấp vô cùng dễ dàng, bạn có thể chọn bất kỳ dịch vụ VPS nổi tiếng nào từ Vultr, Linode, DigitalOcean cho đến Google Cloud, Amazon Web Services …

Việc cài đặt & sử dụng VPS trên Cloudways rất dễ dàng và bạn không cần phải tự làm bất cứ thứ gì, đơn giản chỉ là chọn ứng dụng mình cần và Cloudways sẽ setup và quản lý mọi thứ.

VPS Windows là gì? 4 lưu ý khi sử dụng VPS Windows

Chi phí của Managed VPS Hosting Cloudways cũng rất tốt cho với các đối thủ lớn như WordPress VIP hay WP Engine, trong khi đó họ cũng hỗ trợ truy cập vào VPS cho những khách hàng muốn vọc vạch các tính năng nâng cao của máy chủ.

Để giới thiệu dịch vụ cao cấp này cho khách hàng Việt Nam, Cloudways tặng VHW blog mã độc quyền VHW15, tặng bạn $15 Credits miễn phí để dùng dịch vụ này.

Với $15 Credits, bạn có thể triển khai hàng chục Websites trên VPS DigitalOcean trong 45 ngày liên tục, hoặc có thể setup rồi xóa đi để tiết kiệm Credits và dùng lâu dài hơn.

VPS là gì? Tổng hợp tất cả những điều cần biết về VPS - Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật | MATBAO.NET

Nếu bạn muốn chạy Website trên VPS cao cấp, với sức mạnh vượt trội Hosting thông thường, không giới hạn số lượng Website hay Traffic hàng tháng… thì hãy mạnh dạn sử dụng Cloudways.

Họ hỗ trợ chuyển Web về VPS bạn chọn miễn phí, cũng như bạn có thể cài đặt ứng dụng trên VPS vô cùng dễ dàng – không phải đụng tới bất kỳ dòng code này.

Để nhận $15 Credits bạn cần phải thêm thẻ Visa Debit/ MasterCard, tránh dùng thẻ ảo vì thường bị từ chối hoặc Cancel. Trong thẻ cũng nên có khoản $2 để Cloudways charge khoản gần $1 để xác thực thanh toán của thẻ, sau đó sẽ trả lại số tiền này.

Những nhược điểm của máy chủ ảo VPS và cách khắc phục

MyB Media hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu VPS là gì? và cách thức hoạt động của VPS. Cũng như cung cấp cho bạn 4 VPS miễn phí để bạn trải nghiệm.