Nói đến SEO thì không thể không nhắc đến một công cụ vô cùng hữu ích và thông dụng cho việc tối ưu SEO web, đó chính là Yoast SEO (tên cũ là WordPress SEO by Yoast). Vậy Yoast SEO là gì? Cài đặt và sử dụng công cụ này ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết điều đó.

Yoast SEO là gì?

Yoast SEO là một plugin trên WordPress quan trọng và phổ biến nhất hiện nay. Công cụ này giúp tối ưu SEO cho website. Đồng thời, thông qua Yoast SEO, người dùng có thể cài thêm được nhiều ứng dụng quản lý web như Google Analytics, Google Webmaster, Sitemap…

Được xây dựng và phát triển bởi Team Yoast từ năm 2010 đến nay, SEO by Yoast gần như là một trong những plugin cơ bản và hỗ trợ đắc lực nhất, xuất hiện trong hầu hết tất cả các website wordpress hiện nay.

Công cụ này gồm 2 loại có trả phí và miễn phí. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết người dùng  đều sử dụng phiên bản miễn phí của plugin này và cài thêm một số phần mềm khác bổ sung các tính năng còn thiếu so với bản Yoast SEO trả phí.

Yoast SEO là gì? Hướng dẫn sử dụng cho người mới bắt đầu

Dưới đây là một số tính năng nổi bật của Yoast SEO:

 • Tối ưu hóa từ khóa và các từ đồng nghĩa, từ có liên quan đến nó.
 • Tối ưu SEO OnPage ở từng trang con của website chính.
 • Hỗ trợ kiểm tra thông tin của File robots.txt, Sitemap, .htaccess, các liên kết cố định.
 • Kiểm tra tiêu đề, Meta Description,…
 • Đăng bài viết, chia sẻ trên các mạng xã hội như Google, Facebook,…
 • Hạn chế tối đa các tình trạng trùng lặp nội dung bằng cách cấu hình URL chuẩn.
 • Phát hiện lỗi sai trong Yoast SEO.

Yoast SEO Premium là gì?

Yoast SEO Premium là phiên bản trả phí của Yoast SEO bởi bên cạnh những tính năng giống bản miễn phí, nó còn bổ sung nhiều tính năng hữu dụng hơn.

Yoast SEO là gì? Hướng dẫn sử dụng Plugin Yoast SEO

Redirect Manager

Tính năng này cho phép bạn chuyển hướng các link cũ sang một link mới, nhằm khắc phục tình trạng lỗi 404 và tránh không làm mất thứ hạng tìm kiếm.

Internal Linking Suggestions

Tính năng này chỉ có ở phiên bản VIP. Nhờ tính năng này, bạn sẽ nhận được những gợi ý về các bài viết liên quan trong website để đặt các liên kết nội bộ một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Tìm hiểu tất tần tật về Yoast Seo là gì

Content Insights

Đây là tính năng được nhiều SEOer yêu thích nhất. Sở hữu tính năng này, bạn không cần phải đếm từng từ một, mà nó sẽ giúp thống kê được 5 cụm từ sử dụng nhiều trong bài viết.

Điều này đảm bảo mật độ từ khóa đạt ở mức tập trung. Ngoài ra, trong trường hợp các cụm từ không liên quan xuất hiện quá nhiều, bạn cũng có thể phát hiện và tiến hành chỉnh sửa cho phù hợp hơn.

Có một điều lưu ý rằng, tính năng này không hỗ trợ tiếng Việt, vì vậy bạn không được để ngôn ngữ hệ thống là ngôn ngữ tiếng Việt.

We have big news: Yoast SEO is coming to Shopify! • Yoast

Add Related Keyphrase

Tên cũ của tính năng này là Multi Keyword. Đây là một tính năng rất quan trọng giúp bạn tập trung nhiều từ khóa trong bài viết cùng một lúc và nâng cao khả năng tìm kiếm.

Social Preview

Tính năng này cho phép người dùng xem trước kết quả hiện thị trên Facebook và Twitter. Thông qua đó, bạn có thể tiến hành chỉnh sửa các mục: tiêu đề, mô tả, hình ảnh hiện thị,… sao cho hợp lý thay vì để chúng hiển thị tự động.

Yoast SEO: Conheça o plugin de SEO mais utilizado no WordPress

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Yoast SEO

Cài đặt Yoast SEO đơn giản với 3 bước

 • Bước 1: Chọn Plugins => Installed Plugins
 • Bước 2: Chọn Add New
 • Bước 3: Tìm kiếm plugin “Yoast SEO” => Install Now
 • Bước 4: Nhấn “Active” kích hoạt Yoast SEO để sử dụng

Dưới đây chính là giao diện Yoast SEO sau khi bạn đã cài đặt và kích hoạt thành công.

Yoast SEO là gì? Hướng dẫn sử dụng Plugin Yoast SEO website WordPress - Miko Tech

Hướng dẫn sử dụng Yoast WordPress SEO

Trong bảng điều khiển bên trái màn hình, hãy chọn All Posts/ All Pages để xem danh sách tất cả các bài viết/ trang của bạn. Bạn sẽ thấy ngay cột SEO ngay bên phải màn hình với những chấm có màu.

Yoast SEO sử dụng hệ thống tương đối đơn giản để phân tích và đánh giá mức độ viết bài chuẩn SEO của bạn bằng các chấm có màu khác nhau.

 • Chấm xám là Yoast SEO không có thông tin gì về bài viết/ trang.
 • Chấm đỏ là bài viết/ trang có một số vấn đề nghiêm trọng cần xử lý.
 • Chấm cam là bài viết/ trang cần cải thiện thêm.
 • Chấm xanh là bài viết/ trang của bạn được tối ưu hóa tốt.

Lựa chọn một bài viết/ trang bất kỳ, mở phần Editor, bạn sẽ thấy ngay hộp công cụ SEO by Yoast ngay bên dưới phần nội dung

Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO để tối ưu "On Page" hiệu quả (2019)

General

Tại phần này, bạn có thể điền: Tiêu đề, Meta Desciption (Mô tả) và Từ khóa chính. Gõ focus keyword, plugin sẽ dò trong nội dung, tiêu đề, URL, meta description và heading để thông báo keyword này lặp lại bao nhiêu lần. Qua đó bạn sẽ biết keyword được chèn đủ chưa hay có hiện tượng nhồi nhét keyword không.

Khi cài đặt focus keyword, nhớ điền keyword quan trọng nhất vì bạn chỉ có thể điền một focus keyword duy nhất trên Yoast SEO.

Ở phần “Snippet Preview” bạn có thể xem tiêu đề và meta description được hiển thị như thế nào trên SERP nhằm đảm bảo phần quan trọng không bị cắt bỏ.

Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO từ A-Z hỗ trợ SEO Onpage hiệu quả 2022

Page Analysis

Tính năng này sẽ giúp bạn đưa ra các feedback về độ thân thiện SEO của trang hay bài viết. SEO by Yoast phân tích và đánh giá dựa trên nhiều yếu tố, chẳng hạn như:

 • Số lượng keyword xuất hiện quá nhiều hay còn thiếu trong bài viết.
 • Bài viết đã có hình ảnh hay chưa.
 • Độ dài câu văn hay đoạn văn đã phù hợp hay chưa.
 • Bài viết đã chèn internal link hay outbound link chưa.
 • ….

Qua đó, bạn có thể điều chỉnh phù hợp để tối ưu SEO web thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing,…)

Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO từ A-Z hỗ trợ SEO Onpage hiệu quả 2022

Advanced

Với tùy chọn “Advanced”, bạn có thể thay đổi thiết lập cho meta robot và sitemap hoặc đặt URL redirect 301. Nếu đây là trang nội dung đã được đăng ở đâu đó trên mạng, thì bạn cũng có thể đặt thẻ canonical.

Những tùy chọn có trong mục “Meta Robots Advanced” gồm:

 • NO ODP: Ngăn công cụ tìm kiếm sử dụng mô tả trang thay thế (alternate site) từ ODP/DMOZ>
 • Tùy chọn NO YDIR: Ngăn công cụ tìm kiếm sử dụng mô tả trang từ Yahoo! Directories.
 • No Archive: Ngăn công cụ tìm kiếm lấy phiên bản lưu trữ sẵn của trang.
 • No Snippet: Ngăn công cụ tìm kiếm sử dụng snippet nội dung trên SERP.

Ưu điểm của Thiết Kế Web bán hàng bằng WordPress

Social

Tab “Social” sẽ giúp bạn đảm bảo bài viết cũng hiển thị chuẩn khi chia sẻ trên mạng xã hội.

Thông thường, thời gian lướt newsfeed của người dùng social media rất nhanh nên làm thế nào để trang web của bạn nổi bật giữa hàng loạt website khác vô cùng quan trọng.  Nếu bỏ qua phần này thì trang mạng xã hội sẽ tự động lấy tiêu đề, meta description hoặc snippet của content từ bài viết và chọn hình ảnh bất kỳ.

Bạn có thể chỉnh lại bằng cách tải hình theo mong muốn. Bạn cũng có thể tự viết lại tiêu đề, meta description hoặc snippet của bài viết theo cách ấn tượng nhất có thể.

Otimizando conteúdo para SEO no WordPress com Yoast | Blog TreinaWeb

Publish

Phần này cũng hiển thị độ thân thiện về SEO mà Yoast SEO đánh giá cho bài viết của bạn. Nếu là chấm xanh thì bài viết của bạn đang được viết khá tốt đó.

cấu hình plugin Yoast SEO - Tobitheme

Hy vọng rằng với những thông tin được cung cấp trong bài viết, bạn đã hiểu hơn về Yoast SEO. Đồng thời, qua các hướng dẫn sử dụng Yoast WordPress SEO, bạn đã có thể áp dụng để tối ưu SEO cho web của mình. Chúc bạn thành công!