Chắc hẳn trong chúng ta khi nhìn thấy một video chuyên nghiệp trên Facebook hay Tik Tok cũng đã từng mong muốn mình có thể làm được những video như vậy. Tuy nhiên việc thêm các hiệu ứng, âm thanh vào video không hề đơn giản như chúng ta tưởng. Quan trọng nhất là chúng ta cũng không tìm được phần mềm chỉnh sửa video miễn phí phù hợp với mình.

Những đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn 7 phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp nhất hiện nay. Đặc biệt hơn những phần mềm này hoàn toàn miễn phí. Khi sở hữu 1 trong 9 phần mềm này bạn sẽ không còn cần tải thêm bất kỳ ứng dụng nào về máy của bạn. Trong đó đã có sẵn phần mềm ghép ảnh, phần mềm ghép nhạc, phần mềm thu âm, phần mềm cắt ảnh, phần mềm ghép video,…

1. Phần mềm chỉnh sửa video miễn phí chuyên nghiệp Adobe Premiere Rush

Adobe Premiere Rush là chương trình được Adobe sản xuất để dành riêng cho việc dựng video chuyên nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể làm ra một video hấp dẫn như trên TV chỉ với thiết bị đơn giản có cài ứng dụng Adobe Premiere Rush. Đây là ứng dụng tích hợp có thể dùng được cả trên máy tính và điện thoại. Điều này rất tiện lợi cho những bạn quay phim bằng điện thoại và không có những thiết bị như máy tính PC hay laptop.

Adobe Premiere Rush có giao diện rất đơn giản về dễ sử dụng. Bạn chỉ cần dành một thời gian ngắn để làm quen với nó là bạn đã có thể thực sự làm chủ được ứng dụng này. Trong phần mềm này bạn có thể dựng video từ những tư liệu có sẵn trong máy tính và điện thoại của bạn. Nếu bạn dùng phiên bản cho điện thoại bạn cũng hoàn toàn có thể tự tạo một video mà không cần bất kì dữ liệu có sẵn nào cả.

Adobe Premiere Rush tích hợp tất cả các tính năng và hiệu ứng hiện đại nhất hiện nay. Từ hiệu ứng hoạt hình cho đến những hiệu ứng như phim bom tấn. Nhiều các video trở thành trend trên Tik Tok cũng đều được cắt ghép, chỉnh sửa bởi ứng dụng này. Phiên bản miễn phí của ứng dụng này vẫn có một số hạn chế nhưng đối với một phần mềm chuyên nghiệp miễn phí thì Adobe Premiere Rush vẫn rất đáng để trải nghiệm.

Adobe Premiere là phần mềm chỉnh sửa video phổ biến hàng đầu hiện nay

2. Phần mềm làm video qua điện thoại GoPro Quik Stories

Hiện nay khi các điện thoại thông minh ngày một hiện đại hơn nó có thể tích hợp được nhiều chức năng đồ họa. Chính vì vậy càng có nhiều nhu cầu về một ứng dụng chỉnh sửa video hiện đại trên điện thoại thông minh. GoPro Quik Stories chính là ứng dụng chỉnh sửa được các bạn trẻ rất ưa chuộng hiện nay.

Phần mềm này đều tương thích với cả hệ điều hành Android và IOS, tính ứng dụng rất cao. Không như nhiều ứng dụng phức tạp và khó sử dụng khác, giao diện của GoPro Quik Stories rất đơn giản và dễ sử dụng. Các thanh công cụ được sắp xếp rất gọn gàng và thông minh. Điều đó giúp dễ dàng cho người mới sử dụng GoPro Quik Stories. Phần mềm này cũng cho phép bạn kết nối với camera của điện thoại của người dùng.

Ưu điểm của GoPro Quik Stories chính là bạn sẽ không mất phí để được tiếp cận với nó. Ngoài ra sự tiện dụng và đơn giản cũng chính là ưu điểm của phần mềm này. Nếu như bạn có nhu cầu dựng video và xuất nhanh chóng, chia sẻ lên mạng xã hội trong vòng một nốt nhạc thì ứng dụng này là một lựa chọn hàng đầu. Tuy nhiên vì nó chỉ là phiên bản cho di động nên nó sẽ có những hạn chế về mặt các hiệu ứng nâng cao.

GoPro Quik Stories liên kết được với camera GoPro

3. Chỉnh sửa video nhanh chóng bằng máy tính với Video Pad

Để nói về một phần mềm chỉnh sửa video trên máy tính nhanh chóng, đơn giản thì phải kể đến Video Pad. Phần mềm này có thể nói nó dành cho những bạn mới bắt đầu học chỉnh video. Mặc dù là phần mềm dành cho máy tính nhưng giao diện của nó rất dễ sử dụng, không khiến người dùng bị rồi mắt. Những thanh công cụ được sắp xếp theo mục và chức năng nên không làm khó những mới học.

Hơn nữa, Video Pad còn hỗ trợ chỉnh sửa video 3D. Quá trình xuất video đã chỉnh sửa cũng diễn ra nhanh chóng. Bạn có thể chia sẻ video lên các nền tảng một cách thuận lợi. Video Pad sở hữu những hiệu ứng âm thanh và chuyển cảnh đang được sử dụng nhiều hiện nay. Người dùng hoàn toàn có thể dựng một video với những hình ảnh chuyển cảnh mềm mại, không gây khó chịu cho người xem. Tuy nhiên Video Pad cũng có một vài hạn chế. Đó chính là phần mềm này chỉ hỗ trợ trên Windows, không cài được trên Mac. Ngoài ra nó cũng thiếu một vài các công cụ giúp chỉnh sửa video chuyên nghiệp hơn.

Video Pad phần mềm chỉnh sửa video miễn phí

4. Phần mềm làm video số 1 trên máy tính – Lightworks

Có thể nói rằng đây là phần mềm có thể phủ sóng mọi nơi vì nó có thể sử dụng được cả trên Windows, Mac và Linux. Đây là một ứng dụng chỉnh sửa clip rất mạnh mẽ với nhiều hiệu ứng mang tính điện ảnh cao. Lightworks là một phần mềm có cả bản dùng miễn phí và bản phải trả phí. Bản phải trả phí thường dành cho những người dựng phim chuyên nghiệp. Còn đối với những ai chỉ chỉnh video đẹp, hiện đại, nghệ thuật để up lên các trang mạng xã hội và làm video học tập thì bản miễn phí hoàn toàn có thể giải quyết được tất cả các vấn đề đó.

Ưu điểm của Lightworks chính là những hiệu ứng hiện đại mang hơi hướng điện ảnh của nó. Bạn sẽ không có thể ngờ được rằng một phần mềm miễn phí lại có thể chỉnh được những video chuyên nghiệp đến như vậy. Hệ thống hiệu ứng và thanh công cụ được đầu tư đầy đủ sẽ giúp cho bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với các video do chính mình làm ra. Ngoài ra ứng dụng Lightworks còn hỗ trợ xuất video với chất lượng 720p, full HD và cả chất lượng 4K.

Giao diện của phần mềm Lightworks

5. Phần mềm chỉnh sửa clip hàng đầu trên máy tính – ShortCut

Nếu kể đến những phần mềm chỉnh sửa clip hàng đầu trên máy tính thì không thể không kể đến ShortCut được. Đây là một phần mềm hỗ trợ trên tất cả các hệ điều hành Windows, Mac và Linux. Một điều tuyệt vời mà bản ứng dụng này có thể làm được đó chính là xuất video ở độ phân giải hàng đầu 4K. Đây là điều mà không phải bất kỳ một ứng dụng miễn phí nào cũng có thể đáp ứng được. Người dùng hoàn toàn có thể yên tâm với chất lượng video mà mình làm ra với ứng dụng này.

ShotCut chứa nhiều công cụ tuyệt vời mà bất kỳ một người làm video chuyên nghiệp đến nghiệp dư đều yêu thích. Bạn sẽ có những thước phim sống động như trong phim điện ảnh. Các hiệu ứng mà ứng dụng này mang lại sẽ xóa nhòa đi ranh giới giữa người làm phim nghiệp dư và chuyên nghiệp. Tuy nhiên có một hạn chế khiến những người mới học dựng video hay gặp phải đó chính là giao diện của ShortCut khá phức tạp và khó sử dụng.

Giao diện của ShortCut – phần mềm edit video

6. VSDC Free Video Editor – phần mềm chỉnh sửa video dễ sử dụng

Điều tuyệt vời của VSDC chính là nó hỗ trợ gần như tất cả các loại định dạng như MP4, AVI, MKV, MPEG, 3GP, WMV, FLV, BMP, PNG, JPG, PSD, ICO, TIFF và WAV, MP3, WMA, FLAC, PCM, OGG, M4A, AAC, AMR… Đây không phải là điều mà ứng dụng miễn phí nào cũng hỗ trợ cả chính vì vậy đã có rất nhiều người lựa chọn phần mềm này để gắn bó. Phần mềm này cho phép người dùng sử dụng cùng lúc nhiều loại hiệu ứng hình ảnh và âm thanh. Các hiệu ứng hay được sử dụng nhất trong phần mềm này chính là sửa màu, chuyển vật thế, lọc đối tượng, hiệu ứng chuyển và fx đặc biệt.

Không chỉ có thế, VSDC đã làm được điều mà nhiều nhà sản xuất khác không làm được chính video xuất ra có thể tương thích được với các thiết bị như DVD, iPod/iPhone/iPad, PSP, điện thoại thông minh, Sony PlayStation, Xbox, Zune, Archos, iRiver, Creative Zen, Blackberry, thiết bị chạy MP4,… Chỉ mới nghe thôi đã thấy ứng dụng chỉnh sửa video này rất đáng để sử dụng.

VSDC Free Video Editor

7. Blender – Phần mềm chỉnh sửa video miễn phí số 1

Đây không đơn giản chỉ là một ứng dụng giúp cắt chỉnh clip mà nó còn cho phép những ai có nhu cầu dựng những hình ảnh phim hoạt hình. Trong Blender là những công cụ giúp bạn xây dựng được các vật thể 3D, cho phép tạo mô hình, dựng hình, motion tracking… Chính vì vậy những hình ảnh đồ họa đơn giản, thú vị đều có thể được sản xuất bởi phần mềm này.

Các tính năng cần thiết để chỉnh sửa một video đều được trang bi đầy đủ trong ứng dụng dành cho máy tính này. Ví dụ như các công cụ transition, speed control, filter, adjustment layer. Hơn thế nữa bạn hoàn toàn có thể cùng lúc lồng ghép được 32 video cùng chạy trên phần mềm này. Tất cả những điều trên là quá đủ với một phần mềm miễn phí dành riêng cho những ai đam mê đồ họa.

Đồ họa 3D của Blender

Bài viết trên đã tổng hợp để bạn danh sách 7 phần mềm chỉnh sửa video hàng đầu được sử dụng rộng rãi hiện nay. Hy vọng rằng thông qua những phần mềm này bạn có thể tự edit cho mình những video thú vị và chuyên nghiệp.