Catalogue là gì luôn là một thắc mắc của nhiều người trên toàn thế giới bởi nó hầu như không thể thiếu trong mọi doanh nghiệp hiện nay. Catalouge phải toát lên được đặc trưng thương hiệu, bắt mắt, để lại dấu ấn cho người xem. Vậy Catalogue là gì? mà lại quan trọng đến vậy, hãy cũng tìm hiểu nhé.

Catalogue là gì?

Catalogue hay còn gọi là Catalog là một quyển tài liệu, là ấn phẩm quảng cáo dùng để trình bày, giới thiệu các sản phẩm dịch vụ của mỗi doanh nghiệp đang có. Catalogue có thể được phát hành bằng giấy thông qua các hệ thống cửa hàng, công ty hoặc bằng file qua email hoặc các địa chỉ trực tuyến của công ty.

Vai trò của catalogue

Giống như name card, Catalogue đóng một vai trò quan trọng và là một trong những công cụ đắc lực để bán hàng hoặc tăng nhận diện thương hiệu. Nó đóng góp vào việc tiếp cận khách hàng với chiều sâu và tính chọn lọc cao. Một sản phẩm catalog được thiết kế bắt mắt sẽ để lại ấn tượng tốt trong tâm trí khách hàng.

Bên cạnh đó, quyển tài liệu này có thể trưng bày ở bất cứ nơi đâu hoặc tặng cho bất kỳ khách hàng nào nếu muốn bởi chi chí in ấn catalogue rẻ hơn rất nhiều. Chính vì thế, nó giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo cho doanh nghiệp và không thể mất đi mặc dù quảng cáo trực tuyến đang ngày càng lên ngôi.

Catalog còn là nơi giúp doanh nghiệp nâng tầm thương hiệu khi có thể thể hiện và truyền tải những giá trị cho doanh nghiệp đó. Một ấn phẩm catalogue chuyên nghiệp sẽ thể hiện được những tinh hoa về mặt thiết kế và nội dung. Không cần phải mất thời gian trình bày nhiều, nó sẽ giúp bạn thể hiện tất cả về sản phẩm cũng như về chất lượng của công ty.

Nội dung cơ bản của Catalogue là gì?

Catalog giúp người đọc xác định thương hiệu (nhà sản xuất, hoặc nhà cung cấp, thương hiệu sản phẩm), đồng thời hiển thị nội dung và thông tin sản phẩm. Nội dung cơ bản của Catalogue gồm có:

  • Nội dung bìa: Logo nhà sản xuất – hoặc Logo thương hiệu sản phẩm.
  • Phần mở đầu: Giới thiệu sơ lược về tài liệu, giới thiệu sơ lược về lịch sử phát triển – kinh nghiệm và năng lực sản xuất, khả năng cung ứng của nhà cung cấp.
  • Catalogue – Danh mục: Hướng dẫn cách sử dụng và tìm kiếm thông tin sản phẩm trên danh mục. Thông thường, đối với một thư mục có nhiều nội dung thì sẽ có phần mô tả là “nội dung” – “số trang”.
  • Thông tin chi tiết: Cung cấp đầy đủ thông tin cơ bản cho từng sản phẩm trong danh mục. Bao gồm hình ảnh, thông số và mô tả kích thước (nếu có).
  • Lời kết – lời chào: thường là lời đề nghị của nhà sản xuất – thể hiện mong muốn, hướng đi hoặc cam kết với khách hàng hoặc làm nổi bật những thành tựu trong quá khứ.

Các loại Catalogue phổ biến hiện nay

Catalogue Giấy

Catalogue giấy thường bao gồm một trang bìa thông báo loại hàng hóa mà nó chứa, sau đó là thông tin về mặt hàng đó. Một số danh mục có một danh mục sản phẩm duy nhất, chẳng hạn như quần áo, những danh mục khác có thể chứa nhiều mặt hàng.

Danh mục chứa hình ảnh và mô tả về các mặt hàng, cũng như thông tin về giá cả và đặt hàng. Một số danh mục đi kèm với đơn đặt hàng và phong bì dán sẵn tem. Đây là một trong những hình thức phổ biến nhất trong thời gian qua.

Nhà sản xuất gửi danh mục cho đại lý, và khách hàng chọn mẫu mã ưa thích, ghi mã vào đơn hàng và gửi đến địa chỉ mua hàng. Có trường hợp khách gọi điện đặt hàng qua điện thoại. Khổ A4 là kích thước thường được sử dụng khi in catalogue giấy.

Catalogue điện tử (e-catalog)

Để tiết kiệm chi phí in ấn, gửi thư và cho phép các nhà bán lẻ cập nhật giá cả, sản phẩm và chương trình khuyến mãi nhanh hơn, các doanh nghiệp ngày càng chuyển sang thiết kế catalogue điện tử.

Các sản phẩm được phân nhóm và hiển thị tương tự như một danh mục giấy, nhưng người tiêu dùng có thể phân loại các mặt hàng thông qua các bộ lọc. Khách hàng có thể mua hàng ngay lập tức thông qua giỏ hàng ảo và thanh toán điện tử.

Các loại giấy in Catalogue

Giấy Couches

Giấy Couches có độ bóng, mịn, độ cứng cao, bám mực tốt, nhìn rất bắt mắt. Đây là loại giấy in catalogue thông dụng và phổ biến nhất. Bền – đẹp – chi phí phải chăng là thế mạnh của bài viết này.

Giấy Bristol

Đây là loại bìa cứng không tráng phủ, nhưng được tráng cả hai mặt. Loại giấy in này dùng để in offset rất tốt.

Giấy mỹ thuật

Nếu bạn tập trung vào sự sang trọng của cuốn catalogue của mình, thì giấy mỹ thuật có thể là lựa chọn hoàn hảo cho bạn. Có nhiều loại giấy tráng khác nhau như phủ bóng, phủ gân,… Bạn cần cân nhắc chi phí khi lựa chọn loại giấy này vì nó không hề rẻ.

Các bước thiết kế catalogue đẹp

Một sản phẩm Catalogue hoàn chỉnh bao gồm các thành phần chính sau:

  • Trang bìa
  • Trang giới thiệu: Mô tả chung về các dịch vụ, sản phẩm hoặc thông tin công ty
  • Bảng nội dung: phần, đề mục, số trang, danh mục chính
  • Các trang: Thông tin và ảnh của sản phẩm, dịch vụ

Vậy để thiết kế một sản phẩm catalogue đẹp, cần có các bước sau:

Chuẩn bị nội dung và hình ảnh

Hình ảnh và nội dung sản phẩm, dịch vụ là hai thành phần chính của một ấn phẩm Catalogue. Chính vì vậy, cần phải chuẩn bị thật chi tiết hai phần này. Các nội dung cần ngắn gọn nhưng có thể truyền tải được thông tin cho khách hàng. Một số thông tin chính cần có như tên sản phẩm, các loại, màu sắc, kích thước, mã giảm giá (nếu có).

Bên cạnh đó, hình ảnh sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất và phải được đầu tư kỹ lưỡng. Hình ảnh đẹp sẽ thu hút được khách hàng và có thể diễn tả ngay được nội dung mà công ty muốn truyền đạt.

Chọn kích thước và xác định số trang thiết kế

Dựa vào chi phí, kiểu dáng, phong cách quảng cáo của công ty mà lựa chọn kích thước catalogue cho phù hợp. Đồng thời, cần phải xác định số lượng trang một cách cụ thể.

Đừng quên làm trang mục lục cho thiết kế Catalogue, tất cả sản phẩm đều nên được đặt lên đó. Nhưng nếu có quá nhiều sản phẩm bạn có thể để các sản phẩm đặc trưng hoặc chỉ để nhóm các sản phẩm lên phần mục lục.

Tiến hành thiết kế

Sau khi đã có đủ nội dung và hình ảnh cũng như các yêu cầu chung, tiến hành thiết kế Catalogue sao cho truyền tải được thông điệp và giá trị của doanh nghiệp nói chung và các sản phẩm, dịch vụ nói riêng. Chú ý bố cục, màu sắc để làm sao hài hòa, đẹp mắt nhất, thể hiện đúng ý đồ khi thiết kế.

Chỉnh sửa và hoàn thiện

Sau khi đã thiết kế xong, bạn cần xem xét lại một lượt, duyệt sản phẩm. Nhất định không được để sai chính tả hoặc các hình ảnh bị mờ. Điều đó sẽ làm giảm sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn.

In ấn phẩm catalogue

Thiết kế catalogue quan trọng nhưng việc in ấn phẩm còn quan trọng hơn nhiều. Bạn phải chọn loại giấy phù hợp để tránh làm giảm sự nổi bật của san phẩm. Hãy lưu ý đến điều này nếu bạn không muốn công sức đổ sông đổ bể.

Một số mẫu Catalogue đẹp

Dưới đây là các số mẫu catalogue đẹp của nhiều ngành hàng khác nhau để bạn tham khảo:

Mẫu Catalogue Nội thất đẹp

Mẫu Catalogue Thời trang đẹp

Mẫu Catalogue Mỹ phẩm đẹp

Mẫu Catalogue đẹp một số ngành khác

Bài viết đã cung cấp các thông tin cần biết về catalogue là gì, các vấn đề xung quanh catalogue để bạn có thể tìm được địa chỉ in catalogue uy tín, chất lượng.