Bạn đang chuẩn bị bắt tay vào xây dựng trang web mà chưa biết bắt đầu từ đâu? Vậy thì việc đầu tiên cần làm là tìm hiểu về hosting. Vậy hosting là gì? Vì sao cần phải biết về hosting? Cùng MyB Media khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Hosting là gì?

Hosting còn được gọi là web hosting. Nhiệm vụ của ứng dụng này là xuất bản website hoặc ứng dụng web lên internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, tức là bạn thuê một chỗ đặt trên server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được.

Những nhà cung cấp hosting chịu trách nhiệm giữ các server (máy chủ vật lý) hoạt động liên tục. Đồng thời cũng đảm bảo việc cung cấp hosting diễn ra suôn sẻ. Họ sẽ chống xâm nhập máy chủ, đồng thời xử lý dữ liệu (văn bản, nội dung, hình ảnh, files) từ hosting đến trình duyệt người dùng.

Chưa hiểu hosting là gì ư, để tôi lấy ví dụ đơn giản nhé! Giả sử bạn thiết lập một trang web mới mà không đăng kí dịch vụ hosting. Tức là trang web này tương tự như một chiếc nhật ký của cá nhân bạn, chỉ bạn mới có thể thấy và sử dụng website đó. Với web hosting, bất cứ ai cũng có thể tìm kiếm và truy cập website của bạn nếu có domain (tên miền) hay địa chỉ IP chính xác.

Hosting là gì

Hosting hoạt động như thế nào?

Câu hỏi hosting là gì không khó để trả lời, nhưng cách hoạt động của hosting vẫn khiến nhiều người băn khoăn. Hosting cũng giống như cách mà bạn đi thuê nhà vậy. Khi bạn muốn tạo một website, bạn phải tìm kiếm một công ty chuyên về dịch vụ hosting để lưu trữ web trên server.

Họ sẽ giúp bạn chứa toàn bộ thông tin, database, files, tài liệu và rất nhiều thứ khác. Bất kể có người nào gõ tên miền lên thanh địa chỉ của trình duyệt, hosting sẽ chuyển toàn bộ files cần thiết từ server xuống trình duyệt đó.

Đổi lại, cứ trong một khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ phải trả cho phía web hosting một khoản phí phù hợp. Trong quá trình sử dụng, nếu có nhu cầu mở rộng gói hosting, người dùng phải liên hệ với nhà cung cấp để được thực hiện.

Hosting là gì ? Tổng quan về Hosting cho người mới bắt đầu

5 loại hosting phổ biến nhất hiện nay

Vậy là bạn đã biết sơ qua hosting là gì. Nếu bạn đang tìm hiểu về các loại hosting website, thì đây là 5 loại đang được sử dụng nhiều nhất trên thị trường:

  • Shared hosting
  • Dedicated hosting
  • VPS hosting (Virtual Private Server)
  • Cloud hosting
  • WordPress hosting

Hosting là gì? Tổng hợp tất cả thông tin cần biết khi mua hosting

Shared hosting

Shared hosting là gói hosting chi phí rẻ nhất nhưng nhược điểm là hiệu năng hệ thống kém nhất trong các loại hosting.

Với shared hosting, bạn chia sẻ tài nguyên server với những khách hàng khác của nhà cung cấp hosting của bạn. Website được đặt trên cùng một server để sử dụng chung tài nguyên và bộ nhớ, sức mạnh xử lý, dung lượng đĩa, vân vân.

Bạn chẳng cần một kiến thức kĩ thuật nào để có thể tạo được một website bởi toàn server đã được cấu hình sẵn. Tuy vậy, rủi ro là nguy cơ bị mất tài nguyên chưa sử dụng đến vào tay các website khác. Đồng thời, lượt truy cập đột biến từ các website khác có thể làm chậm site của bạn.

Thường những người đăng ký Shared Hosting là các landing page hoặc các website chỉ có nhu cầu quảng bá hình ảnh sản phẩm mới.

Shared hosting

Dedicated hosting

Dedicated server (hay dedicated hosting) là một server vật lý của riêng bạn, toàn bộ tài nguyên trên server đó là dành riêng cho bạn.

Vì vậy, dedicated server cho bạn toàn bộ quyền quyết định lên server, hoàn toàn linh hoạt sử dụng. Bạn có thể cấu hình server tùy thích, chọn lựa hệ điều hành và phần mềm cần sử dụng, cài đặt một môi trường hosting riêng, đặc biệt cho nhu cầu của bạn.

Trên thực tế, dedicated server cũng mạnh giống như server riêng bạn mua ở ngoài, đặc biệt là còn được hỗ trợ bởi hỗ trợ chuyên nghiệp từ web host. Và tất nhiên, tính bảo mật của dedicated hosting cũng cực kì cao do bạn chẳng cần chia sẻ tài nguyên với bất kì ai cả.

Hosting là gì

Nhược điểm của nó là giá thành cao nhất trong các loại hosting. Đồng thời, bạn cần phải có kiến thức kĩ thuật và kinh nghiệm quảng lý server để có thể vận hành nó.

VPS hosting (Virtual Private Server)

VPS hosting là sự kết hợp giữa shared hosting và dedicated hosting. Bạn cũng dùng chung sever với những người dùng khác.

Nhưng điểm khác biệt là nhà cung cấp web host của bạn sẽ phân chia phân vùng trên server cho riêng bạn. Có nghĩa là một không gian riêng trên một server vật lý được thiết lập, với bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý riêng chỉ cho bạn mà thôi.

Nói tóm lại, bạn được quyền quản lý một server riêng mà không cần mua hẳn một server. Nhưng tất nhiên, giá thành của VPS sẽ cao hơn gói shared hosting. Trên thực tế, VPS hosting phù hợp cho những doanh nghiệp cỡ vừa và các website đang có phát triển nhanh chóng.

Hosting là gì

Cloud hosting

Cloud hosting đang là giải pháp đáng tin cậy nhất trên thị trường, vì dường như nó hoàn toàn không có downtime. Downtime là thời gian hoạt động của website, dùng để chỉ trường hợp người dùng không thể truy cập vào một website cụ thể do bị tin tắc tấn công, lỗi từ code dẫn đến lỗi hệ thống, hỏng hóc thiết bị,…

Với cloud hosting, nhà cung cấp của bạn có một bộ các server. Files và tài nguyên được phân phối trên các server. Khi một trong các server cloud bị quá tải hoặc có bất kỳ vấn đề nào, traffic của bạn sẽ tự động được chuyển tới và xử lý tại server khác của cluster server đó.

Tức là thông tin của bạn sẽ luôn được lưu trữ trong cả trường hợp server hỏng.

hosting là gì

WordPress hosting

WordPress hosting có giá thành tương đối thấp, thường bằng với shared hosting. Đặc điểm của loại hosting này là dễ sử dụng, hiệu năng tốt cùng với một số WordPress plugins và theme được cài sẵn.

Ví dụ như caching pluign và plugin bảo mật, builder kéo thả,… Vì lý do cấu hình được tùy chỉnh riêng, site của bạn sẽ tải nhanh hơn và chạy ngay không gặp vấn đề gì.

Nhìn chung, có 2 loại WordPress hosting là Managed WordPress hosting và Unmanaged WordPress hosting. Điểm khác biệt duy nhất giữa 2 loại hosting này là việc nhà cung cấp sẽ hỗ trợ bạn bao nhiêu trong việc quảng lý website.

Nếu sử dụng Managed Worpress hosting, họ sẽ giúp bạn quảng lý hệ thống, tối ưu SEO và các tiêu chó khác của công cụ tìm kiếm. Tất nhiên, chi phí bạn phải trả sẽ cao hơn Unmanaged Worpress hosting.

hosting là gì

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting đơn giản

Cách 1. Trỏ tên miền về Name Server của Hosting

Sau khi Hosting được kích hoạt, bạn sẽ nhận được một email chứa toàn bộ thông tin cần thiết để sử dụng, trong đó có 2 địa chỉ Name server, cái mà chúng ta cần trỏ tên miền đến. Tiêu đề địa chỉ email thường là “New Account Information“.

Giờ chỉ cần vào trang quản lý tên miền, thay đổi name server về cặp này, đợi vài phút cho tên miền cập nhật là xong.

Hosting là gì? Host là gì? Giải thích về Hosting cho người mới bắt đầu

Cách 2. Trỏ tên miền về địa chỉ IP của Hosting

Cách này phức tạp hơn một chút so với cách trên, tuy nhiên bạn có toàn quyền lựa chọn name server, thao tác quản lý các record thuận tiện hơn, record cập nhật nhanh, tận dụng được một số dịch vụ cao cấp của name server.

Xác định địa chỉ IP của Hosting

Đầu tiên, cần phải xác định địa chỉ IP của gói Hosting mà bạn đã đăng ký.

Nhiều bạn sử dụng luôn địa chỉ IP có trong mail thông tin Hosting, tuy nhiên, đôi lúc đây không phải địa chỉ IP để bạn trỏ tới, dẫn đến gặp thông báo lỗi defaultwebpage.cgi như hình bên dưới:

Lưu ý: Thông báo lỗi Default Web Site Page hay bị cache redirect, nên dù bạn đã update lại IP chuẩn, nhưng vẫn gặp lỗi. Lúc này hãy xóa hết browser cache hoặc sử dụng trình duyệt ẩn danh để truy cập lại vào website.

Để lấy IP chuẩn, bạn hãy login vào cPanel, trong phần DOMAINS nhấn vào Advanced Zone Editor. Địa chỉ IP sẽ xuất hiện như bên dưới. Sau khi có được IP, giờ chúng ta trỏ tên miền về IP.

Dịch vụ hosting chất lượng cao đảm bảo website luôn hoạt động ổn định

Do không dùng name server của nhà cung cấp Hosting, do đó bạn cần lựa chọn name server cho tên miền, có 2 lựa chọn:

  • Dùng name server mặc định của nhà cung cấp tên miền
  • Dùng name server trung gian, như CloudFlare, PowerDNS của Namecheap…

Nếu dùng name server mặc định của nhà cung cấp tên miền

Thông thường, khi đăng ký mặc định tên miền sẽ sử dụng luôn name server của nhà cung cấp. Nếu như bạn đã lỡ trỏ sang name server khác thì cần phải trỏ lại, trong giao diện quản lý tên miền kiểu gì cũng có lựa chọn cho bạn thay đổi về record default này.

Sau đó, đợi một lúc để hệ thống cập nhật IP mới là xong. Một số nơi update rất lâu, có thể tới 48 giờ, ví dụ như 1&1, hoặc Z.com cũng chậm, bạn lưu ý kiên nhẫn chờ nhé.

Một hosting chứa được bao nhiêu website? Các yếu tố gây ảnh đến dung lượng

Có 2 record cần thiết bắt buộc phải có để tên miền hoạt động được bình thường, đó là record @ (hay domain.com) và record www (hay www.domain.com). Bạn lưu ý trỏ cả 2 record này về IP Hosting, kiểm tra bằng cách ping.

Nếu dùng name server trung gian

Nếu bạn dùng name server trung gian, không dùng của nhà cung cấp tên miền, tùy từng dịch vụ mà có hướng dẫn riêng.

Trên đấy là một số thông tin bạn cần biết để trả lời câu hỏi hosting là gì! Nếu bạn muốn được hỗ trợ về dịch vụ thiết kế website, liên hệ ngay với MyB Media nhé!