Hiện nay, Illustrator không còn là cái tên xa lạ trong thiết kế đồ họa, là một công cụ mà dường như bất kì một nhà thiết kế nào cũng đều cần phải biết. Vậy illustrator là gì? Nó có thể làm được gì? cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Illustrator là gì?

illustrator hay còn được gọi Adobe illustrator là một phần mềm Thiết kế đồ hoạ chuyên vẽ. Sử dụng các thuật toán, các đối tượng hình học, các đường giới hạn, text kết hợp. Việc kết hợp giữa các hình dạng cơ bản đó với nhau để tạo thành một đối tượng vector.

illustrator (Adobe illustrator)  cung cấp cho chúng một môi trường làm việc, mà tại đó chúng ta ta có thể thỏa sức sáng tạo. Bạn có thể tạo ra những sản phẩm thiết kế mà không cần đến sự hiện diện của những bức ảnh được chụp bởi máy ảnh.

Illustrator được sử dụng với muc đích chính là vẽ hình minh họa. Hỗ trợ tạo nhân vật và phối cảnh phim hoạt hình. AI sử dụng các thuật toán (vector) để tạo ra các đối tượng khác nhau. Điều này giúp cho sản phẩm của bạn có thể được lưu trữ và in ra ở mọi kích thước mà không hề ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng.

Illustrator là gì? Học Illustrator có thể làm được những gì?

Điểm khác biệt của Illustrator với các công cụ thiết kế khác

Phần mềm tạo vector mạnh mẽ

illustrator là công cụ chỉnh sửa đồ họa vector nổi tiếng. Chính vì vậy sản phẩm mà AI tạo thành cũng là các đối tượng vector. Ưu điểm của loại đối tượng này là không bị vỡ hình; hay biết đổi đối tượng như ảnh bitmap. Điều này cực kì lợi thế trong thiết kế in ấn.

Bạn có thể tưởng tượng.  Với AI bạn chỉ cần thiết kế 1 đối tượng kích thước bằng hạt đậu; và bạn có thể in ấn thu phóng ở mọi kích thước khác nhau.

Nếu bạn thiết kế in ấn, thương hiệu hay nhân vật hoạt hình. Thì bạn bắt buộc phải biết AI vì nó tương thích với các phần mềm khác như AE, pr tốt hơn các phần mềm vector khác.

Adobe illustrator là gì ? Tính năng của illustrator - Remove.vn

Phần mềm của sự sáng tạo

Illustrator được xem là phần mềm thiên về sáng tạo cái mới. AI Được sử dụng để tạo ra các đối tượng mới dựa trên ý tưởng của nhà thiết kế. Trong khi đó photoshop chỉ sử dụng  chỉnh sửa hình ảnh là chính. Như vậy chúng ta thấy Illustrator Và Photoshop bổ trợ cho nhau sẽ trở thành cặp bài trùng không để đánh đổ.

Tự động kiểm tra chính tả: Tất cả các lỗi chính tả được tô sáng ngay trong tài liệu ngay khi bạn nhập văn bản.

Mẹo sử dụng phần mềm Illustrator hiệu quả cho người mới |

Ưu điểm và Nhược điểm của Illustrator

Từ thiết kế Logo, Branding, Website, In ấn… đến các thiết kế dùng cho Motion Graphic, Info Graphic Video, 2D Animation, 3D Resources đều sử dụng Illustrator. Cùng tìm hiểu những ưu điểm của AI dưới đây:

Ưu điểm

Illustrator là một phần mềm đồ họa đáng kinh ngạc, vượt qua tất cả các phầm mềm thiết kế Vector khác. Illustrator có được lượng người sử dụng đông đảo chiếm đến 80% trong mảng thiết kế Vector. Adobe Illustrator là một phần mềm không thể thiếu cho thiết kế đồ hoạ với nhiều ưu điểm.

Giao diện quen thuộc

Nếu bạn là một fan của adobe, bạn sẽ sễ dàng nhìn thấy một giao diện hết sức quen thuộc. Có giao diện tương đồng như photoshop, indesign, illustrator,….

Từ màu sắc, thanh công cụ, thanh điều khiển, menu, thanh công cụ, màn hình làm việc… chúng ta đều nhìn thấy nét gì đó quen thuộc mà rất riêng của adobe. Vì vậy mọi người dễ dàng thực hiện trong quá trình chỉnh sửa hay thiết kế hình ảnh.

NHỮNG CÔNG CỤ CƠ BẢN CẦN PHẢI BIẾT TRONG ADOBE ILLUSTRATOR

Màu sắc tuyệt vời

Các thiết kế trên Illustrator khi in ấn thường giữ màu sắc, đường nét sắc xảo. So với corel thì màu sắc hiển thị trong illustrator đẹp và trung thực hơn rất nhiều. Ngoài ra, các file xuất ra từ Adobe Illustrator nhẹ và dễ dàng thay đổi, hoặc tương thích với các phần mềm khác như Photoshop, Corel Draw.

ILLUSTRATOR VÀ TÍNH ỨNG DỤNG CAO CỦA NÓ

Tính tương thích cao

Đây là điều mà mình cảm thấy tâm đắc nhất. illustrator là của tập đoàn Adobe. Mà adobe lại là một tập đoàn khổng lồ trong mảng này, hầu hết các phần mềm trong lĩnh vực thiết kế đến từ Adobe, chính vì vậy việc tương thích giữa các phần mền này tốt hơn rất nhiều so với các phần mềm khác.

Khả năng tương tác tốt với các phần mềm đồ họa khác của Adobe: Photoshop, Flash, Fireworks, Catalyst.

illustrator là gì? Ebook giáo trình tự học illustrator dành cho học viên Designer

Nhiều file định dạng hỗ trợ

Có thể dễ dàng nhận thấy những file tải từ trên các trang Web về đều có những định dạng tương ứng như: .AI và .EPS,… Bởi vì số lượng sử dụng Illustrator khá là đông đảo, đặc biệt khả năng tương thích các định dạng của illustrator rất tốt.

Adobe Illustrator hỗ trợ bạn xuất file ESP (tập tin đồ hoạ chuyên dụng của Adobe Illustrator). Điều này giúp file thiết kế của bạn giữ sự sắc nét khi in ấn, đảm bảo chất lượng tốt. Bạn cũng lưu ý chuyển hết file về định dạng ESP trước khi in ấn để đảm bảo chất lượng nhé!

Học Illustrator] Vẽ con ong - Ứng dụng lệnh tô màu Part3 - YouTube

Hỗ trợ người dùng tối đa

illustrator được biết đến là một phần mềm vector cho phép các bạn thực hiện những yêu cầu cơ bản ở trong lĩnh vực thiết kế đồ họa 2D, trong đó bao gồm cả quá trình thiết kế và chỉnh sửa hình ảnh.

Việc thao tác rất dễ dàng nhanh chóng, nét vẽ rất mượt mà, chỉnh sửa các đối tượng nhanh chóng. Hỗi trợ tốt dàn trang, phối màu, điều chỉnh kích thước, và nhiều các hiệu ứng phức tạp khác…

Adobe là gì

Tốc độ sao chép ấn tượng

Illustrator vượt trội trong khả năng sao chép đối tượng. So với Corel thì không cần phải bàn cãi. Đặc biệt với khả năng sao chép thuộc tính đa dạng, hỗ trợ nhiều loại đối tượng khác nhau.

In ấn ở mọi kích thước

Các thiết kế trên Adobe Illustrator rất linh hoạt. Illustrator là phần mềm đồ họa vector. Chính vì vậy sản phẩm của phần mềm này cho phép thiết kế ở mọi kích thước. Bạn chỉ cần thiết kết 1 file rất nhỏ, và có thể in ở kích thước vô cùng lớn. Đặc biệt là chế độ link ảnh, cho phép file thiết kế của bạn cực nhỏ và nhẹ.

Illustrator là gì? Ưu – nhược điểm của phần mềm Illustrator - Thudaumot

Nhược điểm

Mặc dù ở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng illustrator adobe cũng có một vài ưu điểm, có thể kể đến.

Khó khăn cho người mới bắt đầu

Đối với những người mới bắt đầu học thiết kế và bắt đầu tiếp cận sử dụng với các phần mềm thiết kế, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi sửu dụng AI.

AI được cho là  khó hơn nhiều so với việc học Coreldraw chẳng hạn. Giao diện của illustrator rất quen thuộc, nhưng thực sự chinh phục nó là điều không dễ dàng. Các lệnh hỗ trợ người dùng cũng ít hơn các phần mềm vector khác.

7 LỜI KHUYÊN DÀNH CHO CON HỌC SINH MẤT GỐC KIẾN THỨC

Tốc độ căn chỉnh chậm

So với những phần mềm khác thì illustrator thì có khả năng căn chỉnh tương đối chậm. Nếu mang đi so sánh với corel thì tốc độ căn chỉnh các đội tượng trong AI kém ưu thế hơn rất nhiều. Trong Illustrator bạn phải lựa chọn align và sử dụng chuột để tiến hành chọn lệnh căn chỉnh.

Nhưng trong corel thì chúng ta chỉ cần chọn phím tắt là được. Điều này khiến cho tốc độ làm việc của người thiết kế phần nào bị ảnh hưởng.

Tải Adobe Illustrator: Phần mềm thiết kế đồ họa, vẽ vector chuyên nghiệp

Không được nhiều người làm in ấn sử dụng nhiều

Có vẻ hơi ngược với phần mở đầu. Trong phần miêu tả tôi đề cập illustrator được đông đảo người làm thiết kế sử dụng. Tuy nhiên trong cộng đồng người làm in ấn; quảng cáo illustrator có phần lép vế hơn.

Có 2 nguyên nhân chính. Việc học corel dễ dàng hơn nhiều so với illustrator. Và điều quan trọng hơn Corel hỗ trợ in. Đồng thời khả năng cắt trực tiếp của DW tốt hơn rất nhiều so với illustrator.

Die 16 besten Illustrator-Alternativen für Windows, Mac, Linux und Tablets

Có thể nói, phần mềm illustrator ngày càng phổ biến và thông dụng. Nó là một công cụ đa zi năng đáp ứng được các nhu cầu cần thiết trong thiết kế. Sử dụng Adobe Illustrator thành thạo sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc thiết kế, in ấn mà không cần phải mất tiền thuê ngoài để có được sản phẩm ưng ý. Chúc bạn thành công!