Hiện nay, video marketing đang ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, làm sao để SEO Youtube lên top tìm kiếm hiệu quả là vấn đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải quyết điều đó, cùng theo dõi xem nhé!

SEO Youtube là gì?

SEO YouTube chính là một tập hợp các phương pháp tối ưu mọi thứ trên kênh YouTube để giúp cho kênh/video YouTube thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm YouTube. Qua đó, giúp nâng cao thứ hạng của kênh/video YouTube của bạn khi người dùng tìm kiếm video trên YouTube.

Với sự phát triển ngày một đa dạng của các nền tảng trực tuyến, nội dung trên video đang ngày càng phổ biến hơn và video đang trở thành công cụ trên mặt trận nội dung. Bạn có thể làm video về bất cứ nội dung gì, trong bất cứ chủ đề, lĩnh vực gì với nhiều hình thức và cách thức thể hiện khác nhau.

YouTube là mạng chia sẻ video lớn nhất trên thế giới, là trang web được truy cập nhiều thứ hai thế giới chỉ sau Google.com. Theo thống kê năm 2019, YouTube ghi nhận có tới 2 tỷ người dùng hàng tháng. Và Việt Nam chính là 1 trong 5 thị trường lớn nhất của YouTube.

Trong hàng ngàn video được tải lên mỗi giờ và hàng tỷ video trên YouTube, hiện nay, để đưa video của bạn nhanh chóng tiếp cận với đối tượng mục tiêu hơn thì bạn cần phải làm SEO YouTube. Không những thế, bạn còn phải có một kế hoạch và chiến lược rõ ràng để đạt được hiệu quả cao.

SEO Youtube ngày càng phổ biến, tại sao?

Nếu việc SEO cho website lên top Google có vài phần phức tạp và đòi hỏi nhiều sự chuẩn bị, thời gian ranking khá lâu. Thì đối với SEO cho video lên top tìm kiếm Youtube sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết thực hiện đúng cách.

Youtube là công cụ tìm kiếm phổ biến thứ 2 trên thế giới. Trong đó mới chỉ có 9% doanh nghiệp nhỏ ứng dụng. Trong khi đó, lượng tìm kiếm về video của YouTube chiếm đến 55% trên Google. Đây là tiềm năng phát triển doanh nghiệp bạn không thể bỏ qua.

Cụ thể hơn, khi thực hiện SEO YouTube lợi ích doanh nghiệp bạn nhận được không hề nhỏ:

 • Gia tăng traffic
 • Thu hút nguồn khách hàng mới
 • Tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Quảng cáo thương hiệu
 • Tạo niềm tin khách hàng

Để thực hiện SEO Youtube một cách hiệu quả, bạn cần phải có một lộ trình cũng như kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn.

7 bước SEO Youtube hiệu quả bạn cần biết

Bước 1: Tối ưu video trước khi SEO

Để SEO Youtube  hiệu quả, bạn cần phải tối ưu video trước khi đưa video lên kênh của bạn. Và sau đây là các việc bạn cần phải làm để đưa video của mình lên top một cách bền vững nhất!

Tối ưu nội dung video

Trước khi tải video lên thì bạn nên xem lại nội dung video của mình đã thật sự đủ hấp dẫn và mang lại giá trị cho người dùng chưa? Nếu cảm thấy chưa hài lòng về nội dung của mình thì bạn hãy dừng việc up video lên youtube để xem xét và chỉnh sửa lại cho hoàn hảo nhất.

Sau khi đã tối ưu nội dung, lúc đó hãy tải video lên kênh của bạn.

Tối ưu kích thước video

Bạn cần tối ưu phần kích thước của video để sao cho khi tải video lên mọi thứ đã hoàn chỉnh. Người dùng xem cũng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Tối ưu tên file trong máy tính

Cũng giống như đặt tên trong hình ảnh, việc đặt tên cho video của bạn rất quan trọng: bạn nên đặt tên tương ứng với từ khóa bạn cần làm SEO. Nhớ để tên không dấu và có gạch nối ở giữa.

Tối ưu chất lượng HD của video

Bạn nên tối ưu chất lượng video của bạn là 720 hoặc 1080 hoặc 1440 HD là chuẩn nhất. Hãy đảm bảo video khi tải lên không bị rung, lắc, giật, hay chất lượng hình ảnh kém.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa để SEO Youtube

Bước đầu tiên bạn cần làm để có thể SEO Youtube đó chính là nghiên cứu từ khóa. Một số công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa phổ biến bạn có thể sử dụng, đó là Ahref, Keyword  Tools,… Hoặc cách nhanh nhất để nghiên cứu từ khóa bạn có thể áp dụng đó là dựa vào từ khóa đề xuất trên thanh công cụ tìm kiếm của Youtube.

Bạn chỉ cần gõ một từ hoặc một cụm từ bất kỳ trên thanh công cụ tìm kiếm của Youtube. Sau đó, nó sẽ gợi ý giúp bạn danh sách những từ khóa liên quan đến cụm từ bạn vừa nhập.

Top 4 công cụ nghiên cứu từ khóa Youtube miễn phí tối ưu SEO

Đây chính là những từ khóa mà người dùng (khách hàng) thường truy cập vào Youtube. Vì vậy, bạn không cần phải quan tâm những từ này có phổ biến hay không.

Nếu Youtube đã gợi ý thì kết quả này rất đáng tin cậy. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem video đang hot trong cùng lĩnh vực và copy các từ khóa mà video này đang tối ưu.

Tối ưu hóa từ khóa là cốt lõi để SEO Youtube hiệu quả. Nếu một video đạt được nhiều view thì rất có thể video đó đang tối ưu hóa đúng một từ khóa phổ biến.

Bước 3: SEO Youtube hiệu quả để lên top tìm kiếm

Bây giờ, hãy bắt đầu SEO Youtube để mang lại giá trị tốt hơn cho bạn và cả người dùng.

Tối ưu tiêu đề video

Từ khóa trong cách Seo Youtube sẽ được xuất hiện trong tiêu đề, tag của video

Tiêu đề phải đạt đủ 3 yêu cầu đó là:

 • Tiêu đề phải bắt đầu bằng khóa cần seo.
 • Tiêu đề nên xuất hiện các dấu ngoặc đơn
 • Tiêu đề phải có tỉ lệ kích chuột cao. Tỉ lệ kích chuột ở đây tức là bạn sử dụng tiêu đề thật hấp dẫn thu hút người xem. Ví dụ như, thêm từ “hướng dẫn”, “cách làm”, “có thật”… vào đầu tiêu đề để tăng tỉ lệ kéo người xem.

Tiêu đề video nên giới hạn tầm 60-67 kí tự là tốt nhất, có chứa từ khóa SEO, có chứa tên thương hiệu và có khả năng giật CTR.

Tối ưu mô tả video

Ở phần mô tả bạn hãy viết một đoạn dài tầm 500 từ, cũng phải đảm bảo có chứa từ khóa và brand cũng như chèn các liên kết khác vào trong đoạn mô tả này. Nó có thể là thông tin website, thông tin hệ thống network,…

Tối ưu thẻ tags

Hãy tags các từ khóa liên quan đến từ khóa chính của bạn trong đây, cũng như các từ khóa đầu ngành, từ khóa thương hiệu của công ty bạn.

Tối ưu thumbnail

Bạn không nên lấy ảnh thu nhỏ được gợi ý sẵn sau khi upload video trên you ưtube.

Bạn nên tự thiết kế ảnh với các tiêu chí sau:

 • Màu sắc mà youtube ưa thích là: Trắng, đỏ và đen. Ngoài ra bạn cũng có thể kết hợp giữa các màu: Xanh, tím và Xám.
 • Nên sử dụng tối đa 30 ký tự dạng text trong ảnh Thumbnail. Các chữ nên in đậm.
 • Ảnh hấp dẫn, rõ nét và nêu được nội dung cần nói trong Video

Tương tác với comment trên video

Hãy thường xuyên tương tác với các bình luận mà người dùng đã để lại. Việc này giúp cho tương tác với video tốt hơn, đồng thời cũng cho người dùng thấy mình quan trọng vì được bạn quan tâm. Trong trường hợp bạn là KOL quá nổi tiếng thì có thể thuê hẳn 1 đội CTV chuyên rep thông tin này.

Share video lên mạng xã hội

Hãy đưa video của bạn lên hệ thống social càng nhiều càng tốt. Việc này giúp cho sự lan tỏa thương hiệu của bạn được tốt hơn. Khả năng người dùng nhìn thấy video bạn sẽ cao hơn nhiều.

Các trang mạng xã hội chia sẻ được Google đánh giá rất cao như: Facebook, Twitter…. Bạn nên chia sẻ với nội dung thật hấp dẫn để kéo người xem vào xem video của mình. Bạn có thể kêu gọi người xem chia sẻ video của mình.

Cách chia sẻ video Youtube lên Facebook Messenger 2022

Xây dựng backlink trỏ về video hoặc channel

Việc tiếp theo là hãy xây dựng liên kết (backlink) để trỏ về các video và kênh youtube của bạn. Xây dựng backlink trong cách seo youtube cũng giống như xây dựng cho website. Backlink chính là liên kết được trỏ về video của bạn thông qua việc offpage.

Bạn có thể đi backlink cho video trên youtube của bạn bằng cách:

 • Tạo những bài viết chất lượng, sau đó chèn link video vào bài viết đó. Bạn sẽ đưa những bài viết đó lên những diễn đàn, những trang mạng xã hội Linkedin, Slideshare.
 • Tạo những blog để nhúng link video youtube cần seo vào đó. Bạn có thể nhúng vào trang chủ hoặc những bài viết liên quan đến video của mình.
 • Xây dựng backlink từ những website báo chí để xây dựng backlink chất lượng. Việc này tốn kém vì vậy nếu có kinh phí thì làm, không thì cũng không quan trọng, bạn hãy đi tìm những backlink chất lượng khác để thay thế.
 • Nếu như bạn không có nguồn backlinks chất lượng thì bạn cũng có thể mua Backlinks.

Trên đây là cách làm sao để SEO Youtube lên top tìm kiếm và hiệu quả nhất. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc đưa video của mình lên top tìm kiếm Youtube. Chúc các bạn thành công!