Ai cũng biết, Adobe Photoshop là một phần mềm đồ hoạ nổi tiếng như thế nào. Để sử dụng nó, người dùng cần phải trả một khoản phí tương xứng với những gì nó mang lại.

Tuy nhiên, hiện nay ở trên mạng đang tràn lan những phiên bản Photoshop Portable được quảng cáo là gọn nhẹ, không cần cài đặt,… Và hấp dẫn nhất là sự miễn phí. Vậy thực tế Photoshop Portable là gì? Có gì khác so với Photoshop thông thường? Hãy cùng tìm hiểu qua phân tích sau đây nhé.

Giới thiệu chung về Portable application

Portable application, còn gọi là portable software, tạm dịch là phần mềm xách tay, là phần mềm không cần phải cài đặt vào máy tính mà có thể trực tiếp chạy từ thiết bị lưu trữ ngoại vi như CD-ROM, USB flash drive, thẻ nhớ hay thậm chí từ đĩa mềm, có khả năng chạy được trên nhiều máy tính.

Nói như vậy không có nghĩa là phần mềm xách tay có thể hoạt động được trên những hệ điều hành khác nhau, nền tảng khác nhau hoặc những máy tính không đủ đáp ứng yêu cầu về phần cứng

Ví dụ: Một phần mềm xách tay vốn được tạo ra từ phần mềm gốc chỉ tương thích với hệ điều hành Linux thì không thể hoạt động trong hệ điều hành Windows.

Portable là gì? Những ưu, nhược điểm của ứng dụng di động này

Bản thân Adobe Photoshop đã tồn tại rất nhiều phiên bản. Đó là Adobe CS, Adobe CC và phiên bản portable chúng ta đang đề cập đến trong bài viết này.

Photoshop Portable là gì?

Vậy Photoshop Portable là gì? Phiên bản này có ưu điểm và nhược điểm gì so với các phiên bản khác? Về cơ bản, Photoshop Portable cũng tương tự như mọi ứng dụng Portable khác ở những điểm sau:

  • Không yêu cầu cài đặt. Phần mềm tuyệt đối gọn nhẹ, tránh tình trạng quá nhiều chương trình cài đặt vào máy, gây quá tải cho máy tính.
  • Di chuyển tiện lợi mọi lúc, mọi nơi. Bạn chỉ cần đưa phần mềm vào một nơi lưu trữ, ví dụ như 1 chiếc USB là có thể mang đi sử dụng ở bất kì đâu. Thế là bạn chẳng cần phải lo nhiều file phức tạp tốn dung lượng bộ nhớ USB nữa.
  • Tất cả các file cần thiết đều chỉ nằm trong một thư mục duy nhất.

Hướng dẫn cài đặt Photoshop Portable CS6 vô cùng đơn giản

Tuy nhiên, đặc điểm quan trọng nhất khiến đông đảo người dùng quan tâm và tìm đến Photoshop Portable là sự miễn phí.

Thay vì mỗi tháng (hoặc mỗi năm) phải thanh toán một số tiền có thể nói là không nhỏ (nếu mức thu nhập không quá cao) để sử dụng Adobe Photoshop, đương nhiên nhiều người sẽ ưu tiên cho một lựa chọn miễn phí mà gần như tương đương.

Mặc dù vậy, rất ít người thực sự hiểu về Photoshop Portable – ở đây mình muốn nói đến nguồn gốc, những hạn chế và rủi ro của nó.

Photoshop Portable có gì khác so với các phiên bản khác?

Không sai khi nói rằng Photoshop Portable là phần mềm miễn phí, nhưng lại sai hoàn toàn khi nói rằng đây là phiên bản miễn phí của Adobe Photoshop.

Đây không phải là một phần mềm chỉnh sửa ảnh chính thức, hợp pháp do tập đoàn Adobe tạo ra. Nếu bạn tìm thấy phiên bản Photoshop Portable trên mạng, bạn nên hiểu rằng đó là phần mềm Photoshop bị hack bất hợp pháp, có thể chứa virus và chương trình độc hại.

Download Photoshop CS6 Portable Full 32/64 Bit Đơn Giản 2022

Nhược điểm khi sử dụng Photoshop Portable

Như đã nói ở trên, Photoshop Portable là một phiên bản miễn phí nhưng bất hợp pháp. Chính vì vậy, nếu bạn có ý định sử dụng phiên bản này, bạn sẽ phải đối mặt những vấn đề dưới đây

Không được cập nhật

Các phiên bản Photoshop Portable bị ngắt kết nối mạng vĩnh viễn và điều này có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ nhận được bất kỳ cập nhật nào. Bên cạnh đó, hãy nhớ rằng các phiên bản Photoshop cũ kém hơn đáng kể về chức năng so với Photoshop CC 2019.

Download Photoshop CS6 Portable Full [32/64 bit] "Đã Test 100%"

Không hỗ trợ người dùng

Trước khi sử dụng một phần mềm Portable trái phép của bất kỳ phiên bản Photoshop nào, bạn nên nhớ rằng Adobe rất nghiêm khắc về vấn đề vi phạm bản quyền.

Ngay cả khi có sự cố trong quá trình sử dụng Photoshop Portable và cần hỗ trợ kỹ thuật, Adobe cũng sẽ “mặc kệ” bạn. Ngược lại, nếu sử dụng phần mềm Photoshop hợp pháp, công ty Adobe sẽ rất nhiệt tình và cố gắng giải quyết vấn đề của bạn nhanh nhất có thể.

Adobe Photoshop CC 2018 phiên bản Portable gọn - nhẹ - không cần cài đặt

Phải chờ đợi chương trình tải tính năng

Photoshop Portable không phải là phần mềm cài đặt. Do vậy mỗi khi bạn mở một tính năng mà chưa từng thực hiện trước đó, bạn sẽ phải mất thời gian để chờ chương trình giải nén và tải những file liên quan.

Nên làm quen với nhiều loại lỗi khác nhau và sự cố chương trình

Một phần mềm lậu chắc chắn đã bị chỉnh sửa mã nguồn. Tin tặc thường không chú ý đến đầy đủ các chi tiết, vì vậy có khả năng chúng đã xóa đi một số thành phần trong mã nguồn mà không sửa lại cho đúng. Do đó, chương trình có thể không thực hiện được một số tính năng nhất định.

6 Free Courses to learn Adobe Photoshop CC for Beginners Online in 2022 |  by javinpaul | Javarevisited | Medium

Vậy là bạn đã hiểu photoshop portable là gì? Không thể phủ nhận độ tiện lợi của Adobe Portable. Tuy vậy, sử dụng phiên bản này có thể gây ra nhiều phiền toái.

Nhưng dù bạn có sử dụng phiên bản Portable hay không thì bạn vẫn cần phải có một kiến thức photoshop nhất định mới có thể dùng được nó! Bạn có thể tự học trên mạng hoặc tham khảo các khóa học photoshop của các trung tâm nhé!