Chúng ta hẳn ai cũng đã từng nghe đến khái niệm poster. Nhưng bạn có thực sự hiểu poster quảng cáo là gì? Làm thế nào để có một poster quảng cáo hiệu quả? Cùng khám phá vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Poster quảng cáo là gì?

Poster là một ấn phẩm truyền tải thông tin qua các câu chữ (từ ngữ) và/hoặc thông qua những hình ảnh đồ họa (các biểu tượng hoặc bức hình, tranh vẽ).

Thông thường, người ta sẽ thiết kế poster với kích thước vừa phải để dán dọc tường hoặc cửa sổ, đủ để cho mọi người có thể nhận thấy và đọc được trong khoảng cách tương đối gần. Poster phải chuyển tải được thông điệp thật gần gũi đúng với mục đích làm poster và phải gây ấn tượng cho người xem ngay khi lướt nhìn qua lần đầu.

Thỉnh thoảng, sẽ có một số poster được thiết kế với kích thước rất lớn và mọi người có thể nhận thấy từ khoảng cách rất xa. Những tấm poster đó thường xuất hiện dọc các tuyến đường quốc lộ (quảng cáo ngoài trời) hoặc hiện diện trên một bên ngoài các tòa nhà.

Đôi khi, các poster cũng có kích thước nhỏ như một tấm bưu thiếp và được gọi là tờ rơi. Cho dù với hình dạng và kích thước như thế nào thì poster đều có duy nhất một mục đích đó là truyền tải thông tin.

Các yếu tố tạo nên một poster quảng cáo ấn tượng

Poster quảng cáo là công cụ để đưa sản phẩm, dịch vụ đến gần hơn với khách hàng. Đã có rất nhiều doanh nghiệp thành công với phương án sử dụng poster quảng cáo. Vậy làm sao để thiết kế poster quảng cáo đẹp và ấn tượng?

Có 5 yếu tố bạn không thể bỏ qua, đó là: màu sắc, typography, cách sắp xếp thông tin, cách lược bỏ đi những thông tin không cần thiết. Và tất nhiên yếu tố quan trọng nhất vẫn là sự sáng tạo.

Màu sắc

Màu sắc sử dụng phải phù hợp với mục đích của poster. Mỗi gam màu khác nhau chúng lại gợi lên những cảm xúc khác nhau. Bởi vậy nếu phối hợp màu sắc phù hợp sẽ mang tới tấm poster đẹp và thu hút người nhìn.

Ví dụ như: khi thiết kế 1 tấm poster cho đêm nhạc rock sẽ khác với đêm nhạc nhẹ. Việc sử dụng màu sắc để lột tả ý nghĩa và đặc trưng của thông điệp truyền tải là vô cùng quan trọng.

Typography

Khi thiết kế poster, font chữ là yếu tố không thể thiếu. Font bold sans serif thường được sử dụng để thể hiện sự mạnh mẽ, nghiêm túc. Trong khi đó, để lột tả nét tinh tế, sang trọng thì nên chọn font italic serif. Để thể hiện sự vui vẻ thì hãy sáng tạo với những font script viết tay.

Hãy lựa chọn 2 fonts chữ phù hợp nhất để thể hiện tiêu đề và nội dung khi thiết kế poster quảng cáo. Để gây ấn tượng mạnh mẽ hơn, một poster quảng cáo nên được phối hợp với nhiều Typography khác nhau để thấy sự khác biệt. Nhưng đừng quá nhiều vì có thể gây rối mắt.

Cách sắp xếp thông tin

Khi thiết kế poster quảng cáo cần phải đảm bảo được sự thu hút và dễ đọc. Hãy sắp xếp những thông tin trên poster từ quan trọng nhất đến ít quan trọng nhất. Nếu thông tin không có nhiều thì nên lựa chọn đồ họa đậm và đơn giản để thể hiện. Nếu có nhiều thông tin thì hãy nghĩ tới việc sử dụng tiêu đề lớn hoặc thể hiện những thông tin thành những nhóm nhỏ.

Đừng quá tham chi tiết

Đôi khi ít lại tốt hơn là nhiều bởi nó sẽ gây nên tính hiếu kỳ cho người nhìn và muốn khám phá nội dung của nó. Một hình ảnh gây cảm xúc hoặc 1 từ ngữ đơn giản có sức mạnh hơn hàng tá hình ảnh hoặc câu chữ dài. Chưa kể, việc cho quá nhiều chi tiết vào ảnh có thể gây cảm giác nhàm chán và rối mắt.

Sáng tạo, sáng tạo và sáng tạo

Thiết kế cũng là nghệ thuật, mà nghệ thuật đòi hỏi tính sáng tạo cực cao. Đã có nhiều mẫu poster quảng cáo sử dụng hình ảnh có tính lồng ghép. Ví dụ như Melbourne Food & Wine poster tạo ra chai rượu từ những cái dĩa, sử dụng những vật nhỏ bao quanh để tạo ra khoảng trắng rộng sẽ giúp cho người xem cảm thấy dễ chịu hơn.

Sử dụng hình khối trong thiết kế poster quảng cáo cũng là một xu hướng rất thịnh hành. Bởi lẽ, hình khối có tính ứng dụng rất cao, vừa phù hợp làm nền vừa có thể sử dụng làm họa tiết. Chúng giúp tạo ra những mạch để định hướng mắt cho người xem khi nhìn poster. Hãy tạo nên những mảng khối ấn tượng để tạo điểm nhấn cho bố cục.

Một số mẫu poster quảng cáo hiệu quả

Poster trà sữa

Poster Halloween

Poster bất động sản

Poster cafe

Tocotoco với mẫu poster khai trương mua 1 tặng 1

Poster bảo vệ môi trường

Chiếc poster sản phẩm tràn ngập hoa quả có khiến bạn phát mê?

Poster bóng đá

Poster giảm giá

Poster mỹ phẩm

Poster thời trang nam giới bắt mắt

Poster khuyến mãi

Poster sự kiện

Bài viết là tất cả những thông tin về poster quảng cáo là gì? cũng như cách để có thể tạo nên một mẫu poster quảng cáo vô cùng ấn tượng và thu hút người nhìn. Bạn hãy tham khảo những mẫu poster trong bài viết để có thể tìm được cho mình một mẫu poster phù hợp với nhu cầu.