Thương mại điện tử ngày càng trở nên phổ biến và làm thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Một trong những sản thương mại điện tử nổi bật ở Việt Nam là Shopee. Vậy bạn đã hiểu rõ Shopee là gì? Nó có ưu điểm và hạn chế ra sao? Hay còn nhiều các thông tin khác nữa, tất cả sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Shopee là gì?

Shopee là một “nền tảng trực tuyến kết nối người tiêu dùng với nhau (theo mô hình C2C)”, hay hiểu nôm na là một kênh bán hàng trung gian hỗ trợ người bán đăng tải các thông tin về sản phẩm, dịch vụ và giúp người mua người mua tiếp cận thông tin một cách trực quan.

Ứng dụng Shopee hiện sẵn có trên nền tảng Android và iOS, cho phép người dùng thực hiện việc mua bán trên điện thoại di động, hỗ trợ người mua mặc cả với người bán bằng tin nhắn, thuận tiện cho giao dịch.

Shopee có trụ sở tại Singapore và là công ty con của Sea (trước đây là Garena – chủ sở hữu của thương hiệu Garena, Foody, Now, Airpay), bắt đầu hoạt động vào năm 2015 và hiện tại đã có mặt trên 7 nước châu Á bao gồm: Singapore, Malaysia, Thái Lan, Đài Loan, Indonesia, Việt Nam, và Philipines.

Giới Thiệu Về Công Ty Shopee Việt Nam, Tổng Quan,

Shopee ra đời nhằm cung cấp cho khách hàng trải nghiệm việc mua sắm trực tuyến một cách dễ dàng, an toàn và tiện lợi bởi quá trình thanh toán và vận chuyển nhanh chóng.

Shopee Mall là gì?

Nếu bạn từng mua hàng trên Lazada, Tiki hay Sen Đỏ thì chắc chắn sẽ biết đến những gian hàng như chính hãng như Lazada Mall, Tiki Trading, SenMall… đúng không nào? Và tại Shopee cũng có một gian hàng với tên gọi là Shopee Mall.

Shopee Mall là một gian hàng đặc biệt với các sản phẩm đều là hàng chính hãng từ các thương hiệu và nhà bán hàng uy tín trên thị trường như Samsung, Xiaomi, Oppo, Pampers, Maybelline, Rohto, Unilever,… Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể an tâm khi chọn mua các sản phẩm trong Shopee Mall.

Shopee Mall là gì? Có nên mua hàng Shopee Mall?

Bên cạnh đó đó các sản phẩm tại Shopee Mall có rất nhiều chương trình khuyến mãi và chính sách hấp dẫn như:

 • Chính sách 7 ngày Trả hàng/Hoàn tiền: So với các sản phẩm thông thường chỉ có 24h để gửi yêu cầu trả hàng/hoàn tiền, các sản phẩm mua từ Shopee Mall sẽ có thời gian yêu cầu Trả Hàng/Hoàn tiền lên đến 7 ngày.
 • Chính sách đảm bảo hàng chính hãng: Sản phẩm trên Shopee Mall cam kết 100% là hàng chính hãng. Nếu phát hiện hàng giả/nhái, Shopee sẽ tiến hành hoàn trả 100% giá trị sản phẩm cho bạn.
 • Chính sách miễn phí vận chuyển: Tất cả sản phẩm của Shopee Mall sẽ được ưu đãi miễn phí vận chuyển lên tới 40,000 VNĐ cho đơn hàng của Shopee Mall từ 150,000 VNĐ trên toàn quốc.

Ngoài ra các sản phẩm thuộc Shopee Mall đa phần sẽ được hỗ trợ dịch vụ vận chuyển Shopee 4H giúp giao sản phẩm đến tay người mua nhanh nhất đặc biệt tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Shopee lấy lợi nhuận từ đâu?

Việc tạo ra một nơi trung gian giữa người bán và người mua thì ắt hẳn nhiều người sẽ thắc mắc là Shopee lấy lợi nhuận từ đâu để duy trì một hệ thống lớn như vậy?

Việc các các cá nhân, tổ chức bán hàng trên Shopee sẽ bị trừ chiết khấu % hay còn gọi là commission trên các đơn hàng. Ví dụ hơn hàng 200.000đ thì Shopee sẽ lấy chiết khấu 2% và người bán sẽ bị khấu trừ 2.000đ. Cụ thể theo chính sách mới thì người bán tại sàn sẽ chịu mức phí 1%- 2% trên mỗi đơn thành công.

Shopee là gì? Mô hình kinh doanh của Shopee mà bạn chưa biết

Phí thanh toán cho chủ sàn được tính trên tổng giá trị thanh toán của người mua cho đơn hàng, bao gồm, tổng tiền hàng và phí vận chuyển sau khi áp dụng khuyến mại (nếu có). Tùy vào phương thức thanh toán mà người mua đã chọn, mức phí thanh toán được áp dụng cho mỗi đơn hàng sẽ tương ứng.

Cụ thể, người mua thanh toán khi nhận hàng (COD) hoặc bằng thẻ ATM nội địa (internet banking), người bán sẽ chịu mức phí 1%. Với phương thức thanh toán bằng thẻ tín dụng/ghi nợ hoặc trả góp bằng thẻ tín dụng, mức phí là 2%.

Ngoài ra với hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày, các nhà cung cấp dịch vụ có thể hợp tác quảng cáo sản phẩm trên Shopee. Đây quả là một nơi kinh doanh hiệu quả nhất.

Những ưu, nhược điểm của Shopee

Ưu điểm

 • Chính sách bảo vệ người mua hàng cũng như người bán hàng trên Shopee rất tốt.
 • Các sản phẩm được bán giá rất ưu đãi, thường xuyên có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
 • Giao hàng nhanh, phí ship hàng lại rẻ.
 • Thêm tính năng đặc biệt mà chưa có trang thương mại điện tử nào có đó là chức năng người mua có thể trả giá sản phẩm với người bán thông qua chuyên mục chat với người bán.
 • Chức năng thanh toán bằng Shopee xu rất tiện dụng.

Shopee là gì? 9 Bí quyết mua hàng trên shopee nên biết

Nhược điểm

 • Đổi hàng thì bên mua phải chịu mất thêm phí ship.
 • Không cho đặt hàng hộ.
 • Vì thêm tính năng chat với shop nên xảy tình trạng bên mua tranh cải với shop về chất lượng hàng không giống như quảng cáo.

Shopee là gì? Shopee của ai? Gia nhập thị trường Việt Nam khi nào 2022

Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có cái nhìn chi tiết hơn về Shopee cũng như ưu, nhược điểm của nó. Nếu muốn biết cách đăng ký tài khoản cũng như bán hàng trên Shopee, hãy theo dõi trong bài viết sau của chúng tôi nhé! Chúc bạn thành công!