WordPress là nền tảng website quá quen thuộc với hầu hết mọi người. Nhưng nghe đến “web” là đã thấy khó hiểu và nhất là khó sử dụng. Nhưng sự thật thì không phải vậy. Trong bài viết này sẽ chia sẻ về định nghĩa WordPress là gì và những điều nhất định phải biết trước khi bắt tay vào sử dụng WordPress.

WordPress là gì?

WordPress là một phần mềm nguồn mở (Open Source Software 1) được viết bằng ngôn ngữ lập trình website PHP và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL; cũng là bộ đôi ngôn ngữ lập trình website thông dụng nhất hiện tại. WordPress được ra mắt lần đầu tiên vào ngày 27/5/2003 bởi tác giả Matt Mullenweg và Mike Little.

WordPress dùng để hỗ trợ tạo blog cá nhân, và nó được rất nhiều người sử dụng ủng hộ về tính dễ sử dụng, nhiều tính năng hữu ích. Qua thời gian, số lượng người sử dụng tăng lên, các cộng tác viên là những lập trình viên cũng tham gia đông đảo để phát triển mã nguồn WordPress có thêm những tính năng tuyệt vời.

Và cho đến thời điểm viết bài này là 2015, WordPress đã được xem như là một hệ quản trị nội dung (CMS – Content Management System 2) vượt trội để hỗ trợ người dùng tạo ra nhiều thể loại website khác nhau như blog, website tin tức/tạp chí, giới thiệu doanh nghiệp, bán hàng – thương mại điện tử, thậm chí với các loại website có độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn, thuê xe, đăng dự án bất động sản,…  Hầu như mọi hình thức website với quy mô nhỏ và vừa đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress.

Nhưng như thế không có nghĩa là WordPress chỉ thích hợp với các dự án nhỏ, mà hiện nay có tới khoảng 25% website trong danh sách 100 website lớn nhất thế giới sử dụng mã nguồn WordPress. Ví dụ như trang tạp chí TechCrunch, Mashable, CNN, BBC America, Variety, Sony Music, MTV News, Bata, Quartz,…rất nhiều không thể kể hết được.

Vì sao nên sử dụng WordPress?

Vậy là chúng ta đã hiểu sơ lược WordPress là gì. Trên thực tế, ngoài WordPress, có rất nhiều nền tảng website mà bạn có thể sử dụng. Nhưng vì sao nên sử dụng WordPress?

Dễ sử dụng

WordPress được phát triển nhằm phục vụ đối tượng người dùng phổ thông, không có nhiều kiến thức về lập trình website nâng cao. Các thao tác trong WordPress rất đơn giản, giao diện quản trị trực quan giúp bạn có thể nắm rõ cơ cấu quản lý một website WordPress trong thời gian ngắn. Về cách cài đặt lại càng dễ hơn, bạn có thể tự cài đặt một website WordPress trên host (máy chủ) riêng của mình và tự vận hành nó sau vài cú click.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Là một mã nguồn CMS mở phổ biến nhất thế giới, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ được cộng đồng người sử dụng WordPress hỗ trợ bạn các khó khăn gặp phải trong quá trình sử dụng. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh tốt, bạn có thể dễ dàng tìm câu trả lời cho vấn đề bạn đang gặp phải trên Google chỉ với vài từ khóa tìm kiếm.

Nhiều gói giao diện có sẵn

Tuy WordPress rất dễ sử dụng, nhưng việc tự tay thiết kế một giao diện website cho mình dựa trên WordPress không hề đơn giản và vẫn cần một kiến thức chuyên môn nhất định. Tuy nhiên bạn không cần qua lo lắng về điều này, bởi vì hệ thống giao diện (bao gồm trả phí lẫn miễn phí) dành cho WordPress cực kỳ phong phú và bạn có thể sử dụng chỉ với vài cú click.

Nếu bạn chưa tin vào các giao diện làm sẵn dành cho WordPress đẹp như thế nào, hãy ghé thử ThemeForest, MyThemeShop, Theme-Junkies,… Hoặc bạn có thể xem các giao diện WordPress miễn phí tại thư viện WordPress.Org.

Nhiều plugin hỗ trợ

Plugin mở rộng nghĩa là một thành phần cài đặt thêm vào WordPress để giúp nó có thêm nhiều tính năng cần thiết, ví dụ bạn cần tính năng làm trang bán hàng cho WordPress thì cài thêm plugin WooCommerce chẳng hạn. Với lợi thế là người sử dụng đông đảo, nên thư viện plugin của WordPress cũng cực kỳ phong phú lẫn trả phí và miễn phí, hầu hết các tính năng thông dụng bạn đều có thẻ tìm thấy thông qua plugin

Dễ phát triển cho lập trình viên

Nếu bạn là một người có am hiểu về việc làm website như thành thạo HTML, CSS, PHP thì có thể dễ dàng mở rộng website WordPress của bạn ra với rất nhiều tính năng vô cùng có ích. Cách phát triển cũng rất đơn giản vì WordPress là một mã nguồn mở nên bạn có thể dễ dàng hiểu được cách hoạt động của nó và phát triển thêm các tính năng.

Với hàng nghìn hàm (function) có sẵn của nó, bạn có thể thoải mái sử dụng, bạn cũng có thể thay đổi cấu trúc của một hàm với filter hook và hầu như quy trình làm việc của một lập trình viên chuyên nghiệp có thể ứng dụng dễ dàng vào WordPress.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Mã nguồn WordPress hiện tại có rất nhiều gói ngôn ngữ đi kèm, bao gồm tiếng Việt. Mặc dù trong mỗi giao diện hay plugin đều có ngôn ngữ riêng nhưng bạn có thể dễ dàng tự dịch lại nó với các phần mềm hỗ trợ.

Có thể làm nhiều loại website

Dùng WordPress không có nghĩa là bạn chỉ có thể làm blog cá nhân, mà bạn có thể biến website mình thành một trang bán hàng, một website giới thiệu công ty, một tờ tạp chí online bằng việc sử dụng kết hợp các theme và plugin với nhau. Tuy nhiên để làm được, bạn nên chắc chắn là đã hiểu được.

Các loại website thường sử dụng WordPress

WordPress có thể được sử dụng để khởi tạo hầu hết những thể loại website điển hình như:

 • Blog cá nhân

 • Portfolios

 • Cửa hàng Online

 • Những website từ thiện…

WordPress dùng để tạo Blog

WordPress được xem là công cụ blogging. Vì vậy, phần mềm này vẫn được sử dụng nhiều nhất cho mục đích lập blog cá nhân. Bạn hoàn toàn có thể tạo nên một website mà chẳng phải tốn một xu nào. Tuy nhiên, nếu muốn blog của mình được nhiều người biết đến hơn, bạn có thể sử dụng các gói có phí.

WordPress dùng để tạo Portfolios

Portfolios (danh mục sản phẩm) là nơi mà các freelancers, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, nhạc sĩ, nhà thiết kế… thể hiện sự sáng tạo của mình để thu hút khách hàng, nhà tuyển dụng. Nhiều người đã chọn WordPress làm nền tảng để thể hiện Portfolios vì WordPress chứa nhiều giao diện phù hợp.

WordPress dùng để tạo Website từ thiện

Với giá thành khá thấp, giao diện thân thiện, dễ sử dụng vì vậy các nhà từ thiện, nhà thờ luôn lựa chọn WordPress để thiết lập và phát triển website. Bởi lẽ đây đều là những tổ chức phi lợi nhuận với sự hỗ trợ tối đa từ WordPress, họ hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ tiết kiệm và hiệu quả.

WordPress dùng để tạo Website doanh nghiệp

WordPress thực sự là giải pháp tuyệt vời cho các doanh nghiệp vửa và nhỏ với chi phí rẻ. Các doanh nghiệp lớn cũng đã sử dụng WordPress để thiết lập website của mình nhờ kho tính năng và plugin vô cùng phong phú.

WordPress dùng để tạo cửa hàng online

Bạn hoàn toàn có thể mở shop online của riêng mình với WordPress. Hãy cài đặt thêm plugin thương mại điện tử WooCommerce trên WordPress của website bạn. Plugin này sẽ hỗ trợ bạn với những tính năng thiết yếu cho một web bán hàng như shopping carts, quản lý đơn hàng, thanh toán, click hoàn phí…

Hướng dẫn cài đặt WordPress

Bước 1: Bạn có thể cài đặt WordPress từ mã nguồn chạy độc lập lên Hosting WordPress hoặc Hosting Linux đăng ký tại các nhà cung cấp hosting uy tín. Hoặc, bạn có thể truy cập vào website “https://wordpress.com/” để bắt đầu sử dụng mà không cần cài lên host.

Bước 2: Tại trang chủ WordPress, đăng ký một tài khoản miễn phí hoặc mua gói tính phí. Hoặc bạn có thể sử dụng WordPress Toolkit trên Plesk để thiết lập website nếu bạn cài đặt hosting WordPress.

Bước 3: Tại giao diện Dashboard, bạn có thể tạo các bài viết, quản lý thư viện, hình ảnh với Media, quản lý bình luận với Comments hay thiết lập các giao diện với Appearance.

Nếu sử dụng WordPress Toolkit trên Plesk, bạn có thể tùy chọn phương thức Install để cài đặt WordPress và thiết lập các tính năng như:

 • Installation path: Đường dẫn website.
 • Administrative username and Password: Đặt tên người dùng và mật khẩu quản trị.
 • Version: Chọn phiên bản WordPress.
 • Administrator’s email: Email quản trị WordPress.
 • Site name: Tên website.
 • Interface language: Ngôn ngữ giao diện.
 • Database name, Database user name, Database user password: Tên, user và mật khẩu cơ sở dữ liệu.
 • Auto-updates: Bật cập nhật chính.
 • Search Engine Visibility: Công cụ tìm kiếm khả năng hiển thị.
 • Debug Mode: Bật chế độ gỡ lỗi.

Bài viết đã cung cấp các thông tin về WordPress là gì, có những loại website nào cũng như cách để cài đặt WordPress cơ bản để bạn có thể dễ dàng tạo và sử dụng.