Khi bắt đầu một thương hiệu riêng, hầu hết mọi người sẽ được nghe đến khái niệm “logo”. Vậy logo là gì? Bạn cần nắm được điều gì trước khi thuê một đơn vị thiết kế logo? 

Cùng Thiết kế myB tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Logo là gì?

Logo (viết tắt của từ logotype) là tín hiệu tạo hình thẩm mỹ có cấu trúc hoàn chỉnh. Một chiếc logo cần chứa đựng lượng thông tin hàm súc biểu đạt lực năng hoạt động của một đơn vị. Ví dụ như của một công ty, một tổ chức, một hoạt động (như một cuộc thi, phong trào…) hay một ban nhóm. Ở Việt Nam logo còn được gọi là biểu trưng.

Vậy logo là gì? Nghe qua thì ta có thể cảm thấy khái niệm này khá trừu tượng và dài dòng. Nhưng theo một cách đơn giản, ta có thể hiểu logo là một sản phẩm trực quan. Nó được sử dụng để nhận dạng thương hiệu cho một công ty, tổ chức, sự kiện hay một cá nhân nào đó.

Logo là gì? Các đặc trưng cơ bản trong thiết kế logo thương hiệu

Cấu tạo của logo

Một chiếc logo là sự kết hợp hài hòa của hình ảnh và chữ viết. Logo có thể khuyết đi một trong hai nhưng sẽ luôn đảm bảo được 2 thành phần bắt buộc: Phần đọc được và phần không đọc được.

Phần đọc được trên logo

Phần đọc được còn có thể hiểu là chữ viết trên logo. Chữ trên logo thường là tên của thương hiệu được viết cách điệu.

Nếu kết hợp với hình ảnh, chữ trên logo cần sử dụng format phù hợp để cùng với phần hình ảnh, tạo nên 1 dấu hiệu nhận biết phù hợp với doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp chọn phương án chỉ dùng chữ cho logo của mình.

Logo là gì? Logo thể hiện điều gì và có tầm quan trọng như thế nào?

Phần đọc được có thể bao gồm:

 • Tên công ty, doanh nghiệp (ví dụ như: Gateway, PGrand, 3M…)
 • Tên sản phẩm (555, Coca Cola)
 • Câu khẩu hiệu (Tôi yêu Việt Nam)
 • Đoạn nhạc, hát, câu slogan đặc trưng
 • Các yếu tố phát âm khác.

Mặc dù không có hình ảnh, nhưng Google vẫn đảm bảo tối giản logo của mình bằng việc thu gọn dòng logo bằng một chữ G với 4 màu sắc tượng trưng của thương hiệu. Và những màu sắc tượng trưng này có thể được gọi là Phần không đọc được trên logo.

Phần không đọc được trên logo

Phần không đọc được là tổng thể những hình thức trên logo mà chỉ có thể cảm nhận bằng thị giác. Đó là hình vẽ, biểu tượng, màu sắc, kiểu dáng, font chữ và các yếu tố nhận biết bằng mắt khác. 

Hình ảnh là các hình biểu tượng, tượng trưng cho các sản phẩm hoặc đặc tính hoặc cá tính của sản phẩm/thương hiệu. Yêu cầu của các hình ảnh này là dễ nhận biết, dễ nhớ và gây ấn tượng với người xem.

Đôi khi, vì mục đích giản tiện, người ta chỉ cần dùng hình ảnh biểu tượng, chứ không cần cả logo để đưa lên các sản phẩm. Logo của LG là một ví dụ. Hầu hết mọi người đều có thể nhận ra logo của LG ngay cả khi không có tên thương hiệu.

Logo là gì ? 5 Tips để logo thương hiệu có ấn tượng mạnh mẽ nhất

Một số trường hợp logo chỉ bao gồm hình ảnh, như trường hợp của Apple. Thật ra việc chỉ sử dụng hỉnh ảnh trong logo mà không bao gồm chữ tương đối hiếm bởi điều này có thể gây khó khăn trong việc nhận diện thương hiệu đối với khách hàng.

Nhưng dựa vào hình quả táo thì có lẽ đa số khách hàng đã vô thức liên tưởng đến Apple (Mà chẳng phải viết thêm một dòng tên thương hiệu bên cạnh). Vì vậy có thể coi logo của Apple vẫn tuân thủ yếu tố đọc được trong logo.

Tầm quan trọng của thiết kế logo đối với doanh nghiệp

Bạn đã hiểu logo là gì, vậy bạn có biết thiết kế logo thực tế có tầm quan trọng như thế nào không? Sở hữu một logo đẹp, ấn tượng và đáp ứng các yêu cầu cần thiết sẽ mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích gì?

Tất cả các thương hiệu lớn và phổ biến được ta biết đến hiện nay đều sở hữu những logo của riêng mình. Như Apple với quả táo cắn dở, Nike với biểu tượng cánh chim, Google với dòng tên đầy màu sắc.

Tất cả chúng đều là yếu tố giúp khách hàng nhận biết ghi nhớ và sử dụng các sản phẩm thuộc thương hiệu. Chính vì thế, sở hữu một thiết kế logo riêng và của chính mình là vô cùng quan trọng

Nhận diện thương hiệu một cách dễ dàng

Từ xa xưa, các thuật ngữ như marketing, logo hay nhận diện thương hiệu còn chưa ra đời. Để xác định quyền sở hữu của mình cho một món đồ, người ta thường sử dụng các ký hiệu với những đặc điểm riêng, viết, vẽ hoặc đóng dấu chúng lên đồ vật đó. Như vậy, bất cứ ai khi nhìn thấy ký hiệu đều biết đó là đồ vật đã có chủ.

Logo của thương hiệu cũng có vai trò gần giống như vậy, được sử dụng trên các sản phẩm, danh thiếp, trang web. Tác dụng là để thể hiện quyền sở hữu của doanh nghiệp.

Những người sử dụng sản phẩm nhìn vào để biết rằng đây chính là loại sản phẩm, dịch vụ được bán và cung cấp bởi doanh nghiệp của bạn. Logo giúp hạn chế tuyệt đối sự nhẫm lẫn về thương hiệu, sản phẩm.

Khái niệm và phân loại logo. Logo là yếu tố quan trọng của doanh… | by WeHelp | Medium

Thu hút khách hàng

Những thiết kế màu sắc, thú vị luôn hấp dẫn người tiêu dùng. Việc sử dụng các logo với thiết kế ấn tượng và khắc họa chúng trên các sản phẩm doanh nghiệp cung cấp có thể giúp:

 • Tạo điểm nhấn cho sản phẩm,
 • Thu hút sự quan tân của khách hàng tiềm năng,
 • Thôi thúc họ mua và sử dụng sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp bạn cung cấp.

Logo là gì? 4 Điều Designer cần biết khi thiết kế logo

Xây dựng lòng trung thành cho thương hiệu

Nhiều người tiêu dùng hiện nay lựa chọn tin tưởng và sử dụng một sản phẩm mới vì nó cùng thương hiệu với một sản phẩm trước đó họ sử dụng và cảm thấy hài lòng.

Lâu dần họ sử dụng ngày càng nhiều sản phẩm và trở thành một khách hàng trung thành của thương hiệu. Ví dụ tiêu biểu là các sản phẩm của Apple. Một mẫu logo bền vững sẽ xây dựng long trung thành cho thương hiệu.

Logo là gì? Giải mã ý nghĩ logo 15 thương hiệu thế giới 2021

Đồng bộ, liên kết thương hiệu trên mọi phương tiện

Việc đặt một mẫu logo trên tất cả các ấn phẩm tiếp thị, bao bì, sản phẩm, phương tiện truyền thông, website,… là cách để quảng cáo thương hiệu cũng như tạo sự đồng bộ, liên kết các hình ảnh, thông điệp tại mọi nơi thương hiệu hiện diện.

Giúp thương hiệu cạnh tranh với các đối thủ khác

Một mẫu thiết kế logo giúp tăng độ nhận diện thương hiệu, thú hút và tạo nên những khách hàng trung thành nghiễm nhiên sẽ giúp doanh nghiệp tăng sức mạnh trong quá trình cạnh tranh với các đối thủ khác. Chưa kể, một chiếc logo chuyên nghiệp và có gu là điều kiện cần để “nâng giá” bản thân so với các thương hiệu khác.

Dịch vụ thiết kế logo công ty, logo thương hiệu TPHCM

Các đặc trưng cơ bản của Logo

Logo trái táo cắn dở làm nên thương hiệu Iphone

Khác biệt

Đây là chức năng quan trọng của logo, giúp phân biệt thương hiệu hay sản phẩm với thương hiệu hay sản phẩm cạnh tranh. Sự khác biệt cũng làm cho thương hiệu dễ đi vào tâm trí của khách hàng hơn.

Một người có thể không biết logo là gì nhưng chắc chắn nhận ra được hình “trái táo cắn dở” vô cùng đặc trưng của Apple và phát cuồng vì nó. Tính khác biệt cao cũng làm tăng khả năng được pháp luật bảo hộ.

Để tạo sự khác biệt, đơn vị thiết kế phải tránh những hình cơ bản, được dùng nhiều. Nhưng đồng thời cũng không được làm rườm rà, phức tạp và khó nhớ.

quy chuẩn logo là gì? làm sao để có logo quy chuẩn? - Handy Decor

Đơn giản, dễ nhớ

Trong vài chục giây quan sát, người xem có thể hình dung lại đường nét biểu trưng trong trí nhớ. Logo của thương hiệu sẽ không được khách hàng biết đến nếu nó phức tạp và khó nhớ, dù là bằng tên gọi, ký hiệu hay chữ viết.

Hầu hết các thương hiệu nổi tiếng thế giới đều sử dụng những dấu hiệu thương hiệu rất đơn giản.

 • Kodak sử dụng chữ K được viết cách điệu
 • McDonald sử dụng chữ M hình cánh cổng màu vàng
 • Nike sử dụng nét phết
 • IBM sử dụng tên thượng hiệu viết cách điệu.

Hầu như những dấu hiệu thương hiệu này chỉ sử dụng 1 hoặc 2 màu cơ bản như màu vàng của Kodak, McDonanld, màu xanh da trời của IBM, hay màu đỏ của Coca Cola.

Logo là gì ? Tại sao lại cần có logo và tự hào khi có nó

Dễ thích nghi

Trên thực tế, khách hàng ở các nước khác nhau, có nền văn hoá khác nhau và ngôn ngữ khác nhau thường có cách hiểu khác nhau đối với các hình ảnh hay ký hiệu. Do đó, các biểu trưng thương mại quốc tế ít dùng hình ảnh mang ý nghĩa sẵn có. Họ thường sử dụng những hình ảnh mới rồi gắn chúng với các liên tưởng về sản phẩm.

Có ý nghĩa

Thực tế là những logo có ý nghĩa tự thân về sản phẩm lại thường không tạo nên cảm giác khác biệt. Hơn nữa, sản phẩm ngày nay thường quá phức tạp khiến tên gọi hay hình ảnh có ý nghĩa thì lại khó khác biệt, dễ nhớ và đảm bảo tính tượng trưng.

Cho nên trong thực tế tính ý nghĩa này thường được tạo ra qua các liên tưởng về thương hiệu hơn là tự thân thương hiệu.

Logo là gì? Tại sao phải thiết kế logo?

Có nên thay đổi logo thương hiệu không?

Ngày 7/1, Viettel đã thay đổi logo của mình

Sau một thời gian hoạt động, có thể bạn sẽ muốn thay đổi logo của thương hiệu mình. Tuy vậy, điều này phải được suy xét hết sức cẩn thận. Vì một chiếc logo thể hiện sự rõ ràng, nhất quán, liên tục của một thương hiệu và thay đổi logo đồng nghĩa với việc bạn đang thay đổi hoàn toàn bộ nhận diện thương hiệu nhãn hàng.

Ví dụ, Kangaroo bán đủ các loại sản phẩm nhưng đã xây định vị rất rõ ràng là “máy lọc nước hàng đầu Việt Nam”. Khi nhắc đến Kangaroo, khách hàng sẽ nghĩ ngay đến máy lọc nước hàng đầu Việt Nam (và ngược lại nhắc đến máy lọc nước hàng đầu Việt Nam là nghĩ đến Kangaroo).

Lợi ích của việc chọn đúng đơn vị thiết kế logo là gì?

Có thể đến 1 giai đoạn nào đó, thị trường máy lọc nước đã đóng băng, thì Kangaroo sẽ hoặc phải chuyển đổi định vị này sang 1 định vị khác, hoặc phải xây dựng 1 thương hiệu mới cho dòng sản phẩm mới. Lúc đó. Kangaroo bắt buộc phải thay đổi logo của mình.

Kể cả khi kinh doanh nhỏ lẻ, bạn cũng chỉ nên thay đổi logo khi muốn thay đổi tầm nhìn hoạt động, mở rộng quy mô hay muốn nâng cao định vị thương hiệu của mình.

Giả sử, bạn đang bán sản phẩm hướng đến tệp khách hàng tầm trung. Nhưng một thời gian, bạn mở rộng nguồn hàng với những sản phẩm phù hợp với khách hàng thượng lưu, “hầu bao rủng rỉnh”. Khi đó, tốt hơn hết hãy thiết kế lại logo để phù hợp với định hướng mới.

Một số mẫu logo đẹp, logo thương hiệu

Sau khi tìm hiểu logo là gì và những ý nghĩa của logo. Mời các bạn xem qua một số mẫu logo thương hiệu độc đáo

Logo VietNam AirLine mang Việt Nam vươn ra thế giới

Vietnam Airlines với logo hoa sen

Tải mẫu logo Gong Cha file vector AI, EPS, JPEG, PNG, SVG

Độc đáo logo trà sữa Gong Cha

8 điều cần ghi nhớ khi thiết kế logo quán cafe

Tham khảo mẫu logo coffee

Daisy - thời trang nữ được giới trẻ yêu thích - Nhanh.vn

Bạn hoàn toàn có thể tạo logo theo tên, logo thời trang Daisy là một ví dụ

Đằng sau bí mật về logo thương hiệu hãng xe hơi nổi tiếng BMW

Logo xe hơi BMW

Dịch vụ thiết kế logo ngành Giáo Dục Chuyên Nghiệp - Miễn phí tư vấn thiết kế 100%

Biểu tượng toán học, điểm nhấn trên logo giáo dục

Tự thiết kế logo tiệm nail độc lạ - Myspa

Logo nail

10 Mẫu Logo mỹ phẩm đẹp_Logo shop_Logo cửa hàng cực lung linh - In Lạc Hồng

Chiếc logo mỹ phẩm tinh tế

Tải logo du lịch file SVG, AI, EPS, PNG, JPG, PDF

Logo du lịch độc đáo, ý nghĩa

399 Mẫu Logo Spa Nail Đẹp và 5 nguyên tắc vàng của logo spa

Tham khảo mẫu logo spa đẹp, ấn tượng

Gợi ý 400 ý tưởng logo nhà hàng đẹp, chuyên nghiệp và ấn tượng nhất

Logo nhà hàng

Logo công ty truyền thông

Mẫu logo truyền thông

Photo Studio Logo Images – Browse 45,481 Stock Photos, Vectors, and Video | Adobe Stock

Logo Studio

Thỏa Sức Sáng Tạo Với 45+ Ý Tưởng Thiết Kế Logo Môi Trường Đẹp - Độc - Lạ

Hình lá cách điệu làm nên logo bảo vệ môi trường

Vậy các bạn đã biết hiểu tường tận logo là gì và ý nghĩa của một chiếc logo chưa. Nếu bạn muốn thiết kế một chiếc logo chuẩn xịn về mặt chất lượng, liên hệ ngay với Thiết kế MyB nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *